Trong làng rượu vang trên thế giới, rượu vang Pháp luôn có vai trò và vị trí dẫn đầu cả về số lượng và chất lượng. Phải tìm hiểu về rượu vang Pháp mới thấy được những con số đáng nể mà rượu vang Pháp có được.

Lịch sử về rượu vang Pháp

Nguồn gốc của rượu vang Pháp là từ miền Nam nước Pháp, vào thế kỷ thứ 6 TCN trong thời kỳ Hi Lạp chiếm đóng rượu vang Pháp đã bắt đầu xuất hiện. Tại thành phố Marseille – thuộc địa của người Hy Lạp nghề trồng nho cũng bắt đầu phát triển và các đế chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Trải qua suốt thời kỳ Trung Cổ loạn lạc những thầy tu ở đây đã giữ được các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu, cùng với nguồn nhân lực lao động dồi dào, lượng rượu được sản xuất ra đủ để phục vụ cho những dịp lễ, nhờ đó nguồn thu nhập cũng tăng lên đáng kể.

Ở thời kỳ đó, các nhà thờ thiên chúa giáo sở hữu những ruộng nho lớn và rượu của họ luôn được xem là loại rượu cao cấp. Về sau này diện tích trồng nho được mở rộng thêm nhờ giới quý tộc và sản lượng nho cũng tăng lên đáng kể từ sau cuộc cách mạng Pháp nhờ các lãnh đạo trong phong trào cách mạng Pháp tịch thu ruộng đất của giới quý tộc và nhà thờ chia cho nhân dân.

Các dòng rượu vang Pháp phổ biến

Rượu vang Pháp nổi tiếng và được xếp vào loại thượng hạng trên thế giới bởi tại Pháp có đến 12 vùng trồng nho và sản xuất rượu vang. Chính vì vậy, rượu vang Pháp thường gây khó khăn cho người sử dụng, bởi tên các loại rượu được đặt theo tên từng vùng mà không theo tên của giống nho.

Rượu vang Pháp được chia ra làm các loại sau đây:

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ của Pháp được làm từ nhiều giống nho đỏ hoặc đen khác nhau. Tuy nhiên màu của rượu vang đỏ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho là chính chứ không phụ thuộc vào nước ép nho, vì nước ép nho là nước hoa quả không màu. Rượu đỏ phải ngâm hay ủ lâu hơn các loại rượu khác vì khi ngâm vỏ nho vào trong nước ép nho sẽ vừa lấy được màu vừa để vỏ nho tiết ra chất Tannin – một chất làm cho rượu đỏ có sự đa dạng phong phú hơn rượu vị của rượu vang trắng.

gioi-thieu-ruou-vang-phap

Hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ có rất nhiều mùi vị khác nhau có thể kể đến như: mùi dâu tây, mùi quả sung, mùi hạt tiêu đen và trắng, mùi anh đào, mùi nho khô, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi bánh mì nướng, mùi quả lý chua, mùi coca, mùi quả lý gai, mùi da, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi.

Rượu vang trắng

Là loại rượu được làm từ nhiều giống nho trắng khác nhau, cũng có ngoại lệ một số loại rượu vang trắng không làm từ nho trắng là làm từ nho đỏ. Đặc biệt, màu của rượu vang trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho, vì thế rượu vang trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có các màu khác như màu vàng hay màu vàng rơm... Mùi Táo, lê, nho, chanh, dứa, cam, bưởi, dưa hấu, mùi bơ, mùi cỏ, mùi hoa và thảo dược hay mùi mật ong là những hương vị riêng của từng vùng tạo nên mùi vị riêng của rượu vang trắng.

gioi-thieu-ruou-vang-phap-01jpg

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng của Pháp là loại rượu vang nổi tiếng dành cho phái đẹp. Rất khó để có thể định nghĩa màu của rượu vang hồng vì màu của nó có từ màu hồng nhạt đến màu đỏ nhạt, thậm chí là màu cam, màu be, màu hồng cà hay màu hoa cà nhạt... Sự phong phú trong màu sắc của rượu vang hồng phụ thuộc khá nhiều vào thành phần phenolic có trong nho mà nhiều nhất là trong vỏ nho và thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho và nước nho.

Rượu Champagne và vang sủi tăm

Champagne chính là vang sủi tăm hay còn gọi là rượu sâm Panh cao cấp thế nhưng rượu Champagne của Pháp đặc biệt hơn các loại vang sủi tăm khác là vì nó được làm từ giống nho trồng ở vùng Champagne – Pháp. Điều khác biệt nữa từ rượu Champagne đó là do nước Pháp quy định bất kỳ rượu vang sủi tăm nào được sản xuất ở Champagne đều phải áp dụng một quy trình đặc biệt là làm từ phương thức truyền thống (thương thức Champagne). Rượu vang sủi tăm chỉ khi đạt được điều kiện nói trên thì mới được gọi là rượu Champagne.

Rượu Champagne cũng có nhiều loại gồm Champagne có niên hiệu Champagne không niên hiệu và Champagne hồng. Trong đó, rượu Champagne có niên hiệu chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và nó được ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu.

gioi-thieu-ruou-vang-phap-02jpg

Vang Pháp được người dùng trên thế giới yêu thích

Sự đa dạng về chủng loại cùng hương vị đặc trưng riêng biệt mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người thưởng thức, rượu vang Pháp đã chiếm được sự yêu mến của rất đông người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Những người sành rượu vang luôn kiếm tìm những loại rượu vang ngon, chất lượng tốt đến từ Pháp hay họ sưu tầm rượu vang ngon trên thế giới để được trải nghiệm và đưa ra những đánh gia cho rượu vang. 

Tại Việt Nam hiện nay, rượu vang nhập ngoại cao cấp như rượu vang Pháp là thức uống được nhiều người yêu thích. Không chỉ dùng rượu vang pháp trong các bữa tiệc, các sự kiện quan trọng mà họ còn dùng rượu vang làm quà tặng, quà biếu cho những người thân yêu hay các đối tác làm ăn như một món quà quý của thiên nhiên.

Người dùng ngày nay mỗi khi tìm mua rượu vang pháp nhập khẩu chính hãng đều tìm đến các nhà phân phối uy tín như công ty Cổ phần khách sạn Thăng Long để chọn mua, bởi khi mua ở đây họ luôn yên tâm về chất lượng rượu và giá thành cũng như các dịch vụ của một đơn vị nhập khẩu và phân phối chuyên nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm rượu vang quý khách hàng có thể liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG

Trụ sở chính: Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 04.7302.2489 - Đường dây nóng: 0936.932.639 - 09.1600.2699

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: douongnhapkhau.com.vn