Tết là dịp người tiêu dùng tìm đến rượu vang nhiều nhất và cũng là lúc rượu vang giả được dịp hoành hành. Để niềm vui cho những ngày Tết thêm trọn vẹn khi cùng nhau thưởng thức những ly rượu đầu xuân, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để “không bị lừa” khi đứng trước một biển rượu thế này! 

>>> Thăng Long Plaza - Địa chỉ cung cấp rượu vang Pháp tại Hà Nội uy tín

>>> Quà biếu Tết rượu vang - sang trọng, lịch sự, đẳng cấp

Các loại rượu vang giả

– Rượu vang không ngọt giả được làm từ nho khô pha loãng với nước và cồn cùng hương liệu.

– Rượu vang tổng hợp: là sự kết hợp của nước, men, đường, axit xitric, rượu, hương vị và chất bảo quản không liên quan gì đến nho.

– Rượu vang từ đường: Một loại rượu có chất lượng thấp được pha chế từ nước và đường.

– Rượu vang chất lượng thấp có glycerol để tăng hương vị.

– Lên men rượu vang bằng các chất phụ gia hóa học.

– Rượu vang chứa nhiều chất bảo quản như axit salicylic để rượu không bị chua.

– Rượu vang giả sử dụng phẩm màu hóa học để có được màu sắc như mong muốn mà không dùng các nguyên liệu tự nhiên như thông thường.

– Rượu vang chất lượng thấp được làm giả tem, nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng.

Cac kien thuc co ban can nam vung de tranh mua phai ruou vang gia trong dip Tet 6

 Cách phân biệt vang khi mua sắm

Mẫu mã chai rượu

Đối với các loại vang thật, chất lượng cao thì bao bì, mẫu mã bên ngoài cũng rất được chú trọng đến từ chi tiết nhỏ nhất, chai vang thường có đáy lõm. Những chai rượu vang giả thường thì chai và nhãn được dùng lại, chính vì vậy người sản xuất buộc phải in nhãn khác để thay thế. Đối với vang giả những chiếc nhãn không thể in chữ nổi và phủ ánh kim như vang thật. Cách nhận biết này bạn cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về các dòng rượu vang.

Khi lựa chọn vang, việc đầu tiên và cũng là quan trọng là quan sát thật kĩ đáy chai rượu. Nếu phát hiện đáy chai rượu có hiện tượng lạ như bị khoan hoặc bất kì dấu hiệu khác biệt nào đó thì không nên mua. Đối với cách phân biệt này sẽ rất khó cho người tiêu dùng, vì để phát hiện được những lỗ khoan nhỏ trên sản phẩm rượu vang giả không đơn giản, vốn dĩ những lỗ khoan đó được người sản xuất che đậy rất kĩ.

Nút thiếc trên nắp chai

Cac kien thuc co ban can nam vung de tranh mua phai ruou vang gia trong dip Tet

Đối với vang thật, nút thiếc trên nắp chai thường được đóng bằng máy, độ kín và an toàn của rượu cực tốt nên bạn có thể xoay nút thiếc dễ dàng. Còn vang giả, việc xoay nút thiếc sẽ không dễ dàng vì những chai vang giả thường sẽ được đóng bằng tay.

Màu sắc rượu

Qua màu sắc cũng là một cách để nhận biết được rượu vang thật giả và có phải là loại rượu lâu năm hay không. Đối với vang đỏ, nếu là rượu thật khi đưa ra ánh sáng sẽ có màu hồng ngọc hoặc màu ngói tươi. Đặc biệt, đối với những chai rượu lâu năm thì phần đáy chai không tránh khỏi việc có một chút cặn ở đáy chai.

Nhãn mác chai rượu

Nhãn rượu cũng tương tự như nút thiếc bảo vệ, không khó gì để bạn dựa vào chi tiết này nhận biết rượu vang giả hay thật. Đối với vang thật, nhãn chai rượu được người sản xuất đóng bằng máy và sử dụng loại keo dán công nghiệp nên nhãn chai khá mịn và dễ bóc ra khi ngâm vào nước nóng. Bên cạnh đó, những loại vang giả thì nhãn chai sẽ được làm thủ công, dán nhãn bằng tay và sử dụng keo rẻ tiền, nên khi bóc sẽ dễ bị rách và khó.

Cac kien thuc co ban can nam vung de tranh mua phai ruou vang gia trong dip Tet 2

Một số loại rượu nhập khẩu không dùng tem thông minh thì bạn có thể nhìn vào tem của Bộ công an dán trên nắp chai. Ngày nay, nhiều cơ sở tinh vi có thể làm giả tem này nhưng đường nét, chữ trên tem thường trông mờ, không sắc nét.

Ngày sản xuất phải được đóng dấu riêng với các thông tin khác trên nhãn. Tất cả phông chữ phải rõ ràng, không có lỗi đánh máy, bị mờ, nhòe nhoẹt hoặc in bị lỗi. Các dòng chữ trên nhãn phải tương ứng với dòng chữ trên nắp chai rượu.

Trên chai vang thật, nhãn mác thường được in theo công nghệ đặc biệt với chữ nổi, phủ ánh kim. Điều này vang giả không nhái được. Những kẻ làm giả thường sử dụng máy in phun tại nhà hay cơ sở sản xuất để tạo nhãn, vì thế, trên nền giấy dễ có các đốm màu, để ý kỹ bạn có thể thấy.

Cách phân biệt vang khi ở nhà

Kiểm tra tem trên chai rượu vang

Một số hãng rượu vang nổi tiếng sẽ có tem thông minh dán trên chai. Nếu là hàng thật, khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ mất dần nhưng khi tem khô, chữ lại hiện rõ. Nếu là hàng giả, chữ này sẽ mất hẳn.

Nếu dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem, bạn sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên, đó là rượu vang thật. Rượu giả không có đặc điểm này. Việc chiếu đèn huỳnh quang lên phần trắng của tem cũng có thể cho kết quả tương tự.

Thử chất lượng rượu vang bằng các phản ứng hóa học

Cac kien thuc co ban can nam vung de tranh mua phai ruou vang gia trong dip Tet 5

Nếu bạn thêm một chút baking soda vào rượu vang tự nhiên, nó sẽ thay đổi màu sắc nhờ phản ứng hóa học với nho. Rượu vang giả được làm từ phụ gia tổng hợp nên sẽ không thay đổi màu sắc.

Khi thêm một vài giọt glycerin vào rượu vang tự nhiên, chúng sẽ chìm xuống đáy và rượu sẽ không thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, nếu rượu chuyển thành màu vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ rượu kém chất lượng hoặc đó là rượu giả.

Đổ một giọt rượu lên viên phấn viết bảng. Nếu giọt rượu trên miếng phấn trở nên sáng hơn sau khi khô thì đó là rượu thật, còn nếu giọt rượu đậm màu, khiến viên phấn đổi màu rõ rệt thì chứng tỏ trong rượu có phẩm màu hóa học.

Kiểm tra bọt khí trong chai

Nếu bạn lắc một chai rượu chất lượng cao, bọt sẽ tập trung ở giữa chai và biến mất nhanh chóng. Còn nếu bọt tập trung xung quanh các cạnh và lắng xuống từ từ thì đây chắc chắn là chai rượu vang có chất lượng kém.

Nguồn: Sưu tầm