Rượu vang tôn thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn, là linh hồn của nhũng bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần phải nắm được quy tắc kết hợp rượu vang với các loại đồ ăn khác nhau trong bài viết dưới đây.

>>> Những lợi ích tuyệt vời của việc uống rượu vang mỗi ngày

>>> Địa chỉ mua rượu vang nhập khẩu tại Cầu Giấy uy tín, chất lượng

Quy tắc kết hợp các loại thịt với rượu vang

Vang trắng nên đi kèm với thịt trắng (gia cầm, hải sản), còn vang đỏ nên đi kèm với thịt đỏ (bò, lợn, cừu). Sự tương tác của 4 vị giác: Mặn làm tăng thêm vị đắng - Đắng làm giảm vị chua - Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn.

Rượu quá chát (hay hàm lượng tannin cao) mà kết hợp với đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể uống nổi. Chất đạm làm giảm chất tannin trong rượu. Ví dụ uống rượu có nhiều vị chát với thịt bò chín tái sẽ rất ngon.

quy tac ket hop ruou vang voi do an ban nen biet1

Uống vang chát với thịt bò tái chín sẽ rất ngon!

Rượu vang chứa nhiều chất tannin kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát. Thức ăn mặn sẽ làm mất đi vị ngọt và tăng thêm mùi hoa quả của rượu ngọt. Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ giảm vị chua của rượu đi. Rượu có nhiều vị chua kết hợp rất ngon với các đồ ăn nhiều dầu.

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn (nếu bạn có cơ hội dùng nhiều loại vang một lúc): Nhìn chung, người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.

* Rượu vang trắng được dùng trước rượu vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng.
* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.

Một số gợi ý kết hợp rượu vang và món ăn

+ Dùng cho uống khai vị:

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang sủi tăm

Vang trắng chính là thức uống khai vị hoàn hảo.

+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nguội, salad):

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang hồng chua

+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nóng, bánh pizza, bánh quiches):

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

Vang đỏ nhẹ là sự lựa chọn lý tưởng cho món bánh Pizza.

+ Dùng cho món ăn như ốc, đồ hải sản:

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang trắng dịu
* Rượu vang sủi tăm

quy tac ket hop ruou vang voi do an ban nen biet

Không có gì hợp với hải sản hơn vang trắng!

+ Dùng với đồ tráng miệng (Socola, bánh gatto):

* Vang trắng dịu

Rượu vang cũng khá phù hợp với các loại socola.

+ Dùng với đồ ăn nguội (xúc xích, Salami, thịt hun khói, Jăm bông):

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

Vang đỏ nhẹ cũng là sự kết hợp lý tưởng đối với các loại xúc xích, salami, thịt hun khói, jăm bông.

+ Dùng với món cá nướng:

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang sủi tăm hoặc Rượu vang đỏ nhẹ

Vang trắng chua là người "bạn đồng hành" thích hợp với món cá nướng.

+ Dùng với món cá sốt:

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các món thịt trắng, thịt gia cầm:

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các món thịt nướng, thịt sốt:

* Rượu vang đỏ nhẹ
* Rượu vang sủi tăm

+ Dùng với các món thịt rừng:

* Rượu vang đỏ đậm

+ Dùng với các loại pho mát nhẹ:

* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các loại pho mát nặng:

* Rượu vang đỏ đậm

+ Dùng với đồ tráng miệng (hoa quả, kem tươi):

* Rượu vang hồng hơi chua

quy tac ket hop ruou vang voi do an ban nen biet2

Vang hồng với hương vị thanh tao tinh tế thích hợp với các món tráng miệng

Nguồn: Sưu tầm