Chardonnay là giống nho vỏ xanh, được trồng phổ biến trên thế giới và mang những đặc tính tuyệt vời. Có thể bạn chưa biết, ngoài vang trắng ra, những chai Champagne thượng hạng của Pháp cũng được làm từ giống nho "hoàng hậu" này.
>>> Uống rượu vang trắng kết hợp với đồ ăn gì cho hợp?
>>> Tổng hợp các giống nho chuyên để làm rượu vang
Lịch sử của giống nho Chardonnay
Ngày nay, có đến 34 dòng nho khác nhau của Chardonnay. Nhưng nguồn gốc của Chardonnay đến từ đâu? Theo các nghiên cứu DNA gần đây được tiến hành tại UC Davis, California kết luận giống nho Chardonnay là kết quả của một sự giao thoa giữa Pinot Noir, Pinot Blanc và Gouais Blanc. Và hiện nay thì rất ít vườn nho Gouais Blanc còn tồn tại, phần lớn các cây nho còn lại chỉ còn được tìm thấy ở Đức.
Chardonnay cũng là loại nho được trồng rộng rãi thứ 5 trên thế giới
Các chuyên gia không chắc chắn khi nào và ở đâu sự lai chéo đã diễn ra. Có lẽ đã xảy ra cách đây nhiều thế kỷ và rất có thể người La Mã đã trồng Gouais Blanc trên đất Pháp ở những nơi mà Pinot Noir cũng được trồng khiến cho sự lai tạo giữa các giống nho đã xuất hiện từ đó. Ngày nay thì Chardonnay cũng là loại nho được trồng rộng rãi thứ 5 trên thế giới. Nho tạo nên một hương vị tươi mát tuyệt vời và nó rất dễ dàng để khiến khắp nơi trên thế giới yêu thích những chai rượu vang trắng được làm từ giống nho này.
Đặc điểm giống nho Chardonnay
Vỏ giống nho Chardonnay có màu xanh lá cây nhạt và tinh tế, với vỏ mỏng dễ bị xé rách dễ dàng. Chardonnay là một loại trái cây dễ trồng. Nó thích nghi và chín muồi trong vô số các địa hình hay khí hậu khác nhau. Mặc dù được trồng trong điều kiện tốt nhất, nho này có thể có hương vị trái cây hấp dẫn, nhưng khi được chăm sóc ít đi, nó có xu hướng trở nên trung tính và nhạt nhẽo. Nói chung, khí hậu mát mẻ hơn là thuận lợi cho việc bảo quản các đặc tính trái cây và duy trì một sự cân bằng của vị chua tốt.
Nho Chardonnay mang đến cho rượu vang hương thơm trái cây như quả táo xanh và quả lê
Người tiêu dùng thích giống nho Chardonnay vì nó hấp dẫn từ ngọt đến không ngọt. Khi được làm rượu vang, chúng được làm thành nhiều loại có kết cấu khác nhau, mức độ ngọt ngào và độ chua và việc kết hợp thực phẩm cũng rất đa dạng. Bạn sẽ thích những dòng rượu vang cao cấp làm từ giống nho này bởi rượu cho hương thơm trái cây như quả táo xanh và quả lê, trong khi các phong cách làm rượu phong phú hơn sẽ hiển thị nhiều hơn bơ, kem, bánh mì nướng hoặc vanilla.
Kết hợp rượu vang trắng với thức ăn như thế nào cho hợp?
Rượu vang làm từ giống nho Chardonnay có thể kết hợp hoàn hảo với vô số các món ăn hải sản sống, hay chỉ đơn giản là nấu chín, om hoặc sushi, sushi, sashimi đều tuyệt vời. Sự phong phú của Chardonnay còn thích hợp với tôm hùm, cua và các loại cá có nhiều mỡ khác. Gà, thịt bê, thịt lợn cũng đều là những món ăn kết hợp tốt với Chardonnay. Do tính axit tự nhiên trong Chardonnay, nó làm cho một cặp hoàn hảo với nhiều loại pho mát cứng và mềm, hoặc thậm chí kem nữa. Thật tuyệt phải không các bạn!
Vang trắng và hải sản - Cặp bài trùng hương vị không thể ăn ý hơn!
Chắc chắn bạn sẽ trở thành một người thích rượu vang trắng nhờ những phẩm chất tuyệt vời của giống nho Chardonnay quý phái này đấy. Hãy thử và cảm nhận nhé!
Nguồn: Sưu tầm