Bạn có biết rằng mỗi loại rượu vang đều có nhiệt độ phù hợp để thưởng thức một cách ngon nhất, đảm bảo hương hương vị rượu vang chuẩn nhất không? Ví như, đối với rượu vang đỏ, nếu để ở nhiệt độ cao (quá ấm) sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác thậm chí hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu vang sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm.

Rượu vang đỏ

Nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C cao hơn nhiệt độ hầm. Còn nếu không thì nên ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng.

ruou-vang-cao-cap-1

- Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12° tới 14°C.

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ: từ 14° tới 16°C.

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ: từ 15° tới 17°C.

- Rượu vang đỏ, có chút hương vị chát của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16° tới 18°C.

- Rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao của vùng Burgundy nhiệt độ từ 12° - 15°C.

Rượu vang Trắng 

Làm từ nho Sauvignon Blanc , Riesling và những loại rượu trắng trẻ khác: cũng nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C khoảng 1h30 phút trước khi uống.

ruou-vang-cao-cap-5

Đối với những lọai vang trắng nuôi lâu năm trong thùng gỗ sồi như Fume Blanc ( làm từ nho Sauvignon Blanc) nên lấy ra khỏi tủ trước 20 phút hoặc làm ấm lên một chút trước khi uống.

Rượu trắng làm từ nho Chardonnay vùng Burgundy và những loại rượu trắng ngon được lên men trong thùng gỗ sồi tốt nhất nên thưởng thức ở nhiệt độ hầm khoảng 13°C. Còn không thì ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút và làm ấm chúng lên một chút trước khi dùng.

Rượu vang Hồng

Rượu vang hồng sử dụng ngon nhất ở nhiệt độ: từ 6° tới 10 °C.

Champagne và Vang sủi tăm

Nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống. Đối với những chai Champagne có niên hiệu và những chai vang nổ ngon thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính rất riêng của rượu trưởng thành (lâu năm).

ruou-vang-cao-cap-6

Những nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất nước Pháp. Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu ở Pháp vào khoảng từ 19° cho tới 21° Celsius.

Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.

Khi gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.

Nóng quá hay lạnh quá cũng vậy, hai thái cực này đều làm cho hương vị của rượu bị hãm lại hay là hả đi, bốc đi qua nhanh, thành ra không thưởng thức được hết tất cả những gì mà chai rượu vang đã có.

Cách tăng hay hạ nhiệt độ cho chai rượu vang

Làm cho nhiệt độ tăng lên

- Mang chai rượu ở hầm rượu lên phòng ăn trước 3h đồng hồ - Không nên để chai rượu ở gần chỗ nóng, như là lò sưởi hay mặt trời chẳng hạn

- Nên dùng một cái khăn ẩm và ấm bao chung quanh chai rượu lại, nếu có nhiều chai thì cần mỗi chai là một cái khăn ấm, rồi xếp lên nhau và nên bao phủ hết cả bằng một chiếc khăn ẩm và ấm.

Làm cho nhiệt độ giảm đi

- Nên làm như ở trên, cũng dùng một chiếc khăn ẩm và lạnh thì chai rượu sẽ có nhiệt độ mát, rồi để vài miếng nước đá lên trên cái khăn bao phủ.

- Có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ thấp nhất, chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh.-

Ðể giữ nhiệt độ lạnh ở trên bàn, thì nên dùng một cái 'seaux à sec' nghĩa là một cái 'xô' mà không có nước, một loại đặc biệt để rượu, loại xô này cần phải để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng từ 2 cho tới 3h đồng hồ. Như vậy giữ được độ lạnh ở trên bàn ăn, mà chai rượu lại không bị ướt. Loại xô này vừa tốt vừa đẹp.

Cần dùng nhiệt độ thiệt lạnh thì phải dùng loại 'seaux à glacé, cái xô phải bỏ nước lạnh và nước đá vào, như vậy nhiệt độ sẽ xuống thấp và giữ được nhiệt độ đều ở trên bàn ăn. Cách sử dụng loại xô này, trước tiên cái xô phải có chiều cao để cho nước lạnh và nước đá lên tới cổ chai chỉ còn cách miệng chai khoảng 2 phân, chai phải nằm nghiêng, bỏ vào hai phần ba nước thiệt lạnh với một phần ba nước đá.

Đặc biệt là phải tránh bỏ chai rượu vang vào chỗ làm nước đá của tủ lạnh vì nhiệt độ xuống quá thấp, quá lạnh làm cho rượu bị hư hỏng. Hầu hết tất cả các loại rượu vang không thích hợp với nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột từ thái cực nọ qua thái cực kia.

Các tin khác

Uống rượu vang vào thời điểm nào đem lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe?
Uống rượu vang vào thời điểm nào đem lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe?
Rượu vang chứa nhiều chất oxy hóa, có khả năng cải thiện sức khỏe, giảm mất ngủ, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da... cùng nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, để đạt được những tác dụng này, bạn cần uống rượu vang đúng thời điểm và đủ lượng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Rượu, bia bị kiểm soát chặt chẽ tại Mỹ
Rượu, bia bị kiểm soát chặt chẽ tại Mỹ
Việc cấp giấy phép kinh doanh cho những loại đồ uống có cồn tại Mỹ là điều không dễ dàng. Rượu, bia ở Mỹ chỉ được bán trong các cửa hàng kinh doanh đồ uống có cồn, quán bar, nhà hàng và một số siêu thị.
Bật mí những dưỡng chất tốt có trong rượu vang
Bật mí những dưỡng chất tốt có trong rượu vang
Rượu vang là loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Bên trong rượu vang chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu trong rượu vang có chứa những chất gì trong bài viết sau đây.
Mách bạn cách kết hợp các loại rượu vang với đồ ăn chuẩn không cần chỉnh
Mách bạn cách kết hợp các loại rượu vang với đồ ăn chuẩn không cần chỉnh
Rượu vang là thức uống đẳng cấp và nó sẽ hấp dẫn hơn nếu kết hợp với những món ăn đúng điệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp đúng. Hãy tìm hiểu ngay bí quyết trong bài viết dưới đây.
Rượu vang Ý và những điều thú vị mà bạn chưa biết
Rượu vang Ý và những điều thú vị mà bạn chưa biết
Cùng với Pháp, Tây Ban Nha, Chile..., rượu vang Ý là thức uống mang lại cho người thưởng thức nhiều cảm xúc vô cùng đặc biệt. Vậy rượu vang Ý có gì thú vị?
4 chai vang giá dưới 1 triệu ngon tuyệt cho bữa tiệc cuối năm
4 chai vang giá dưới 1 triệu ngon tuyệt cho bữa tiệc cuối năm
Với mức giá chưa tới 1 triệu đồng/chai, bạn và gia đình có thể thoải mái tận hưởng bữa tiệc tất niên sôi động mà không kém phần ấm áp, nồng nhiệt. Đó là những loại vang nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Khám phá rượu vang Chardonnay Salento Bianco 2016
Khám phá rượu vang Chardonnay Salento Bianco 2016
Rượu vang Chardonnay Salento Bianco 2016 với mùi vị đặc trưng của các loại trái cây chín, phản phất hương thơm của trái mơ và hương vani mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu, mềm mướt, hơi men nhẹ sẽ ngấm sâu vào tận khoang vị giác sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu tiên thưởng thức.
Nên tặng gì cho người yêu vào ngày Lễ tình nhân (Valentine)?
Nên tặng gì cho người yêu vào ngày Lễ tình nhân (Valentine)?
Valentine là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình cảm, hâm nóng tình yêu bằng những câu nói, những hành động, những món quà độc đáo chứa đựng tâm tư. Nếu việc lựa chọn món quà để gây ấn tượng với “nửa kia” trở nên khó khăn với bạn thì hãy tham khảo gợi ý dưới đây của chúng tôi.