Rượu vang Tây Ban Nha là dòng rượu vang được sản xuất trực tiếp tại Tây Ban Nha – đất nước sản xuất rượu vang lớn thứ ba thế giới. Cũng như các thương hiệu rượu vang nổi danh khác, nền công nghiệp sản xuất rượu vang tại Tây Ban Nha có bề dày lịch sử lên tới hàng ngàn năm và nhiều vùng trồng nho chuyên biệt.

Lịch sử rượu vang Tây Ban Nha

Bằng việc thu thập các chứng cứ khoa học từ thời Tertiary, các nhà khảo cổ học đã nhận định rằng, những trái nho đầu tiên xuất hiện trên mảnh đất Tây Ban Nha này vào khoảng năm 4000 – 3000 TCN. Cho tới khoảng năm 1100 TCN, người Phoenician tới Cádiz và giới thiệu các điểm kinh doanh rượu vang. Cứ tiếp tục như vậy, qua từng giai đoạn lịch sử chung, nền sản xuất rượu vang Tây Ban Nha lại có được những thay đổi đáng kể. Trong số đó, không thể không nhắc tới việc từng có thời điểm, nền kinh tế Tây Ban Nha phụ thuộc chính vào thu nhập từ xuất khẩu rượu đến các thuộc địa ở Nam Mỹ (thời Phillip III).

ruou-vang-tay-ban-nha

Các vùng rượu vang Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, có rất nhiều các khu vực sản xuất rượu vang. Những khu vực này được phân làm 2 nhóm chính là DO và VdIT. Trong số đó, có hai vùng được đề cử dán nhãn DOCa là Rioja và Priorat – 2 vùng rượu vang ngon nhất.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về các vùng trồng nho của Tây Ban Nha xét theo tiêu chí địa lý

1, Vùng Tây Bắc Tây Ban Nha

Vùng Tây Bắc Tây Ban Nha hay còn gọi là vùng Tây Bắc xanh là vùng đất màu mỡ bậc nhất của xứ xở bò tót. Nơi đây nổi danh với giống nho Albariño – giống nho chuyên để sản xuất các chai vang trắng zesty và một số chai vang đỏ thơm khác.

ruou-vang-tay-ban-nha-1

2, Vùng bờ biển Địa Trung Hải

Valencia, Catalonia và Murcia là ba tiểu vùng ven biển Địa Trung Hải của Tây Ban Nha trồng nhiều nho nhất. Catalonia là vùng đất nổi danh với Cava (rượu vang sâm-banh Tây Ban Nha) cũng như khu vực rượu vang đỏ nổi tiếng, Priorat. Trong khi đó, Valencia và Murcia là những vùng trồng nóng hơn sản xuất ra một lượng lớn các loại rượu giá trị từ Monastrell đỏ sâu đến Malvasia trắng thơm.

ruou-vang-tay-ban-nha-2

3, Vùng thung lũng sông Ebro

Tại vùng thung lũng song Ebro có nhà hàng Tempranillo - là nhà hàng lâu đời nhất và cũng là nơi tạo ra những chai rượu cực kỳ giá trị. Ngoài ra, tại Navarra – một vùng phụ cận của thung lũng này cũng sản xuất một lượng lớn rượu rosado (rosé); rượu vang trắng sồi của Verdejo và Viura (Macabeo) – những loại rượu Tây Ban Nha nổi tiếng nhất.

ruou-vang-tay-ban-nha-3

4, Thung lũng sông Duero

Sông Duero là cùng dòng sông với sông Douro ở Bồ Đào Nha. Vùng này nổi bật với Verdejo Verdejo giàu có của Rueda và các loại rượu vang đỏ của Toro, Ribera del Duero và Leon.

ruou-vang-tay-ban-nha-4

5, Cao nguyên trung tâm

Cao nguyên trung tâm hoặc Meseta Central là cao nguyên bên trong của Tây Ban Nha, nơi có thành phố thủ đô Madrid, Madrid. Khu vực này có độ cao trung bình 2.300-2.600 feet và khô và nắng. Vì đặc điểm khí hậu của nó nên cây nho được phân cách rất xa và gần mặt đất. Một số loại vang đỏ có giá trị cao nhất được làm từ Monastrell, Syrah, Tempranillo và Garnacha đến từ khu vực này.

ruou-vang-tay-ban-nha-5

6, Andalucía

Andalucía là một khu vực rất nóng và khô nổi tiếng với Sherry. Đất albariza xám trắng của Stark làm cho Vườn nho Palomino ở Cádiz trở nên vô cùng cằn cỗi. Nhưng cũng chính nhờ đó mà nơi đây đã cho ra đời dòng vang tráng miệng đặt biệt được gọi tên là "PX".

ruou-vang-tay-ban-nha-7

7, Quần đảo (bao gồm Quần đảo Canary)

Các quần đảo thuộc Tây Ban Nha cung cấp một loạt các loại rượu vang từ giống nho mencia cũng như các loại rượu vang tráng miệng từ những trái nho Moscatel. Tuy vậy, những chai rượu loại này chủ yếu được dùng trong nước chứ không được dành để xuất khẩu.

ruou-vang-tay-ban-nha-6

Bạn muốn thưởng thức những chai vang tuyệt hảo đến từ Tây Ban Nha?

Là đối tác chiến lược, tin cậy của các hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới, Thăng Long Plaza tự hào cung cấp tới tay người tiêu dùng Việt các sản phẩm rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt nhất. Đến với Thăng Long Plaza, Quý khách hàng không chỉ được tham qua, tìm hiểu và chọn mua những dòng rượu vang đẳng cấp nhất mà còn nhận được vô số các ưu đãi cũng như chế độ hậu mãi hấp dẫn.

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long Plaza

Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 04.7302.2489. Đường dây nóng: 0936.932.639 - 09.1600.2699