Nho Nero d’Avola im tiếng, không được biết đến nhiều nhưng gần đây nó là loại nho được đánh giá khá cao vì có thể làm ra những chai rượu vang ngon sánh tầm với Syrah hay Cabernet Sauvignon nổi danh. Cùng tìm hiểu loại nho này xem nó có đặc điểm gì mà được khen ngợi đến thế!
Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm giống nho Nero d’Avola
Nho Nero d’Avola là giống nho đặc trưng vùng đảo Sicily thuộc miền Nam nước Italia (Ý). Tên của loại nho này được đặt theo tên Avola ở phía Nam của Sicily, nó còn được biết đến với tên gọi là Calabrese. Trước đây nó chỉ được trồng giới hạn ở phía nam của hòn đảo nhưng giờ đây nó đã được trồng phổ biến rỗng rãi ở khắp đảo Sicily và các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Nam Phi, Malta. Giống nho Nero d’Avola này thích nghi tốt trong môi trường khí hậu khô, nóng và được những làn gió mát trong lành từ biển làm mát. Chính sự duy trì nhiệt trong mùa hè và mùa thu đã làm mất đi độ sắc nét tự nhiên của nho và chất tannin trong loại nho này cũng cứng, không được mềm mại.
Ở trong thế ký 21, giống nho Nero d’Avola được xem là một giống nho phụ được dùng để pha trộn cùng các giống nho chính khác, nên ở thời kỳ này nho Nero d’Avola được bán với giá rẻ chưa đến 20 đô – la. Cho đến đầu thế kỳ 21, tiếng tăm của nó mới được biết đến nhiều bởi một số hãng sản xuất rượu vang như COS, Donnafugata, Curto và Planeta dùng nó làm nguyên liệu chính để làm ra những chai vang hảo hạng.
Nho Nero d’Avola được thu hoạch vào khoảng đầu tháng mười và được hái bằng tay. Nhà sản xuất rượu sẽ để nho lên men ở nhiệt độ không quá 26 độ C. Trong quá trình lên men, nho sẽ được luân chuyển để vỏ của nó đạt được màu đỏ mãnh liệt cho đến khi rượu được đóng chai hoặc để trong thùng bằng thép không gỉ.
Đặc điểm nổi bật của rượu vang làm từ nho Nero d’Avola
Nho nhỏ Nero d’Avola làm ra rượu vang nổi tiếng có hương vị trái cây nồng nàn từ quả anh đào đen và mùi mận chín. Vị ngọt đậm đà của nho Nero d’Avola sánh ngang với nho đỏ của Pinotage, Cabernet Sauvignon và Syrah. Chất tannin trong rượu Nero d’Avola khá cao vì vậy rượu vang đỏ Nero d’Avola cho độ chua cũng khá cao và bạn cảm thấy rượu có phần hơi cay nhưng không gắt như chanh mà nó vẫn có vị mềm mịn như sữa chua.
Các nhà sản xuất nho Nero d’Avola làm rượu vang dựa trên hai phong cách tạo ra hai loại vang đỏ Nero d’Avola khác nhau.
Phong cách thứ nhất là hương vị trái cây phong phú đậm đà, nồng nàn mùi cà phê và chocolate từ những thùng gỗ sồi lâu năm
Phong cách hai là rượu vang Nero d’Avola nhẹ nhàng tinh tế với vị anh đào chín đỏ, phảng phất hương thảo mộc và đá mùi gỗ sồi lâu năm.
Lựa chọn rượu vang Ý chính hãng Nero d’Avola theo phong cách nào là tùy theo sở thích của bạn nhưng hãy ghi nhớ những sự kết hợp trên để chọn món ăn phù hợp.
Rượu vang đỏ Nero d’Avola với hương vị trái cây nồng đượm cùng độ chát đi kèm rất thích hợp với những món ăn ngậy béo như thịt bò hầm, bánh kẹp thịt nướng, thịt xông khói, súp đuôi bò hay những món ăn kèm với gia vị như vỏ cam, hoa hồi, bột ca cao…
Hiện nay, các loại rượu vang Ý nổi tiếng gồm nhiều dòng khác nhau đang được Thăng Long Plaza nhập khẩu trực tiếp và phân phối chính hãng. Bên cạnh các loại rượu vang Ý nhập khẩu, Thăng Long Plaza còn có rất nhiều loại vang thượng hạng cuẩ các thương hiệu rượu vang khác trên thế giới như vang Pháp, vang Tây Ban Nha, vang Bồ Đào Nha, vang Chile...
Để được tư vấn và mua các loại vang cao cấp khách hàng có thể liên hệ theo số hotline: 0936.932.639