Được xem như một người đàn ông phong trần, nho Cabernet Sauvignon hiện đang được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Với hương vị phức tạp, đặc tính “dễ dãi” nên những chai vang làm từ nho Cabernet Sauvignon luôn lấy được tình yêu của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu loại nho làm rượu vang lẫy lừng thế giới - Cabernet Sauvignon trong bài viết dưới đây.
Nguồn gốc của nho Cabernet Sauvignon
Đã từ lâu, nho Cabernet Sauvignon được xem là giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng thế giới. Quê hương của nho Cabernet Sauvignon là vùng Bordeaux – Pháp. Tuy vậy ít ai biết được nho Cabernet Sauvignon được lai tạo từ hai dòng nho nổi tiếng khác là Cabernet Franc và Sauvigon Blanc. Từ vùng sản xuất nho nổi tiếng của Pháp, giống nho Cabernet Sauvignon ngày nay đã có mặt ở hầu khắp tất cả các quốc gia trồng nho trên thế giới.
Nguồn gốc của nho Cabernet Sauvignon
Nho Cabernet Sauvignon rất dễ trồng, nó có thể thích ứng với nhiều vùng thổ nhưỡng cũng như khí hậu khác nhau. Đặc biệt dù ở nơi nào thì nó giữ được những tính chất cao quý vốn có của mình.
Tại vùng đất nó sinh ra - Bordeaux, nho Cabernet Sauvignon được ví là loại nho ngon nhất hành tinh và nó được dùng làm thước đo tiêu chuẩn của các đặc tính như là: Màu sắc, cấu trúc, độ chua và hương vị. Hiện nay, nho Cabernet Sauvignon được sử dụng là giống nho chủ đạo trong nhiều chai vang thượng hạng trên thế giới.
Những đặc tính chính trong dòng nho Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon có tán lá rậm rạp và sản lượng tương đối cao. Nho Cabernet Sauvignon có quả khá nhỏ, màu đỏ đen đậm (đỏ tối) vỏ dày và khi được trồng trong điều kiện thích hợp nó có thể chứa rất nhiều mùi thơm. Càng về già nho càng đậm đà hương vị. Giống nho này có vị chua và chát chiếm phần lớn.
Những đặc tính chính trong dòng nho Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon ít tỏa hương nhưng hương vị lại vô cùng phức tạp và đa dạng như: mùi thảo dược, một chút hương vị của mâm xôi đen, anh đào đen, lý chua đen, gỗ sồi, hương vanilla, khói thuốc, da thuộc, oliu xanh, đất, măng tây, hương tiêu đen, xì gà… Chính vì vậy, khi làm rượu vang nho Cabernet Sauvignon tạo nên sự đậm đà của vị vang phức tạp và hương vị nhiều tầng với vị chát và chua mạnh.
Rinforzato Giordano – một trong những chai vang ngon làm từ nho Cabernet Sauvignon
Nho Cabernet Sauvignon có khả năng kết hợp với nhiều giống nho khác một cách dễ dàng nên nó được dử dụng để pha trộn tạo ra những loại rượu vang ngon đăc sắc, hảo hạng. Sự kết hợp thường thấy nhất trong những chai Bordeaux Blend cổ điển là Cabernet Sauvignon với Malbec, Petit Verdot và Carmenere. Năm 2013, các nhà sản xuất rượu vang Ý chính hãng đã có một sự kết hợp thú vị giữa giống nho Nero d’Avola và nho Cabernet Sauvignon tạo nên chai vang đỏ Giordano Teresiciliane tuyệt hảo. Các nhà sản xuất vang Chile cũng cho ra đời nhiều dòng rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon như: Las Casas de Vaqueria Corral A18 Reserva 2014, TerraMater Vineyard Reserve Cabernet - Carmenere 2013...
Rượu vang đỏ Giordano Teresiciliane - sự kết hợp hoàn hảo của nho Nero d’Avola và Cabernet Sauvignon
Những dòng vang làm từ nho Cabernet Sauvignon đều có sức hấp dẫn người dùng, vì vậy rượu vang Rinforzato Giordano luôn là chất xúc tác được dùng để mở màn trong các bữa tiệc. Đặc biệt rượu vang dùng làm biếu tặng đều được người dùng lựa chọn những chai vang làm từ giống nho này để mang đến cho người thân yêu những phút giây thưởng thức ngọt ngào, sảng khoái khi tận hưởng.