Mùa Đông
Từ tháng 11 cho đến tháng 2 , cây nho đi vào giai đoạn ngủ đông (gọi là giấc Đông Miên). Nhựa cây không còn chảy luân lưu trong thân cây nữa. Nhà nông dùng thời gian này để tỉa gọn, chiết cành cho cây nho, cắt bớt những ảnh già cỗi để nhường chỗ cho những chồi non nảy nở vào mùa xuân sang năm.
Mùa Xuân
Tháng 3 và tháng 4 là thời kỳ nảy mầm của cây nho. Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi mầm nhú ra từ cội cành khô trụi, những chồi lá xanh non bỗng nở bung ra. Cây nho như bừng sống dậy, nhựa tuôn tràn trong thân cây. Đây là giai đoạn mà mầm non và chồi lá dễ bị tai hại bởi những cơn băng giá xảy tới vào ban đêm.
Tháng 4 và tháng 5 là thời kỳ khai hoa, những nụ hoa nhỏ bé bắt đầu hé mở. Thời kỳ khai hoa phải kéo dài trong khoảng 10 đến 14 ngày thì việc kết trái mới diễn ra tốt đẹp. Trong những ngày này mà thời tiết mưa to là mùa nho coi như thất bát.
Mùa Hạ
Trong tháng 6 và 7, vòm lá vẫn tiếp tục nảy nở, trong khi những bông hoa kết tụ lại thành từng chùm trái xanh nhỏ xíu rồi dần dần lớn lên. Lúc này người trồng nho phải tỉa bớt lá để ánh sáng trực tiếp rọi vào từng chùm nho cho chúng mau lớn và dễ chín.
Đến tháng 8 thì trái nho bắt đầu đổi màu. Từ màu xanh ngắt trái nho chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng tùy loại. Nước nho ở bên trong cũng bớt dần chất chua, tăng thêm chất ngọt và mùi thơm.
Mùa Thu
Tháng 9 và tháng 10 là mùa hái nho. Nếu được thời tiết khô ráo nắng ấm , chùm nho sẽ phát triển rất tốt, nước nho cô đọng và đậm đà, làm ra thứ rượu vang rất ngon. Nhưng nếu bị mưa liên tục, trái nho sẽ bị sũng nước và rượu nhạt thếch. Những chùm nho chín sẽ được hái bằng tay hoặc bằng máy rồi đem về ép lấy nước và cho lên men. Lá nho vàng úa sẽ rụng xuống và theo gió cuốn đi, kết thúc một chu kỳ để đến mùa xuân sang lại bắt đầu một chu kỳ mới.
Phải mất chừng 3 năm thì cây nho mới bắt đầu cho trái có thể làm rượu vang được. Phần lớn các cây nho tiếp tục cho ra trái tốt đến khoảng 40 năm hoặc lâu hơn. Cây càng già thì trái cây càng ít nhưng cô đọng hơn, làm rượu ngon hơn. Trên nhãn hiệu nếu có chữ Old Vines (tiếng Anh) hoặc Vielles Vignes (tiếng Pháp) thì có nghĩ là rượu được làm từ những chùm nho của các cây nho đã già mấy chục năm.
Thăng Long Plaza hi vọng quý khách sẽ có những thông tin thú vị về quá trình phát triển của những cây nho để làm ra thứ rượu vang hảo hạng qua bài viết này. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích liên quan đến rượu vang nhé!