Tìm giải pháp thay thế phương án dán tem bia

  • 29 Tháng 9 2017
  • Tin tức - Sự kiện
  • 2196

Việc dán tem bia khiến các doanh nghiệp lo ngại sẽ tăng thêm gánh nặng chi phí, dẫn đến nguy cơ đẩy giá giá sản phẩm tăng theo.

>> Xem thêm: rượu vang ngon, giá rượu vang

Bộ Công Thương tìm phương án khác chống thất thu 3.000 tỷ đồng từ bia lậu, bia giả (Ảnh: IT)

Bộ Công Thương cho biết, mấy ngày qua, một số cơ quan báo chí có đăng tải thông tin về đề án dán tem bia với những lo ngại việc dán tem sẽ tăng thêm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ đẩy giá giá sản phẩm tăng theo.

Bộ Công Thương cho biết, trước tình trạng buôn lậu, làm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng nói chung và nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bia, rượu diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu suy giảm, năm 2011, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành tổ chức nghiên cứu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bia”. Trong đó, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát VBA có đề xuất dán tem bia nhằm hạn chế tình trạng gian lận thương mại, đồng thời tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Nguồn tin từ Bộ Công thương cũng cho biết, đề xuất dán tem bia đã có từ những năm 2011, Bộ đã có quyết định dừng nhưng không hiểu sao lại có thông tin như gần đây.

Trước đó, theo đề án "Nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bia được Bộ Công thương và các bộ ngành nghiên cứu xây dựng, VBA đã đề xuất dán tem trên sản phẩm bia nhằm tăng thu ngân sách và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại.

Theo số liệu của VBA, hiện có 119 cơ sở sản xuất bia có sản lượng trung bình 20-25 triệu lít/năm/cơ sở, sản lượng năm 2016 đạt 3,78 tỉ lít bia, tổng nộp ngân sách đạt 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, thị trường bia đang tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng đến công tác quản lý với hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến có cả bia giả, bia lậu...Điều đó khiến ngân sách bị thất thu mỗi năm lên tới 3.000 tỉ đồng.

VBA đề xuất, để quản lý việc thất thu ngân sách, tem bia sẽ được dán ở tất cả sản phẩm bia sản xuất ở Việt Nam, nhập khẩu từ nước ngoài trước khi được đưa lưu thông trên thị trường. Theo đó, giá thành một tem bia giấy là 179 đồng, với tem được in phun trực tiếp là 145,44 đồng.

Theo Đề án này, việc dán tem bia giúp ngân sách tăng thu hơn 2.000 tỉ đồng, giúp doanh nghiệp tiết giảm được các thay đổi mẫu mã, tem nhãn... để chống hàng lậu, hàng giả.

Tuy nhiên, trước những băn khoăn của các doanh nghiệp sản xuất bia về việc giá thành sản xuất sẽ bị tăng cho việc dán tem như chi phí đầu tư thêm thiết bị máy móc, bảo hành, bảo dưỡng...tăng thêm chi phí cho dán tem từ đó làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp. Chính vì thế, Bộ Công Thương cho biết, sẽ nghiên cứu giải pháp khác, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

(Theo Báo Dân Việt)

  • Trang trước
  • Trang sau

Các tin khác

Thăng hoa vị giác cùng những chai vang ngon nhất tại Thăng Long Plaza
Thăng Long Plaza sở hữu đa dạng các dòng vang khác nhau với chất lượng đảm bảo, đáp ứng nhu cầu riêng của từng khách hàng. Trong đó, có những chai vang thơm ngon nổi bật với hương vị độc đáo, ấn tượng. Hãy cùng tham khảo đó là những cái tên nào qua bài viết dưới đây bạn nhé.
Quà tặng Tết: Xu hướng 2024 và những điều cần lưu ý khi chọn mua
Xu hướng quà tặng Tết Nguyên Đán 2024 chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ với sự ưu tiên dành cho những món quà sang trọng, ý nghĩa và cá nhân hóa. Vậy cần lưu ý những gì để chọn được quà tặng Tết thích hợp với nhận?
Vang nóng – thức uống phổ biến của người Châu Âu
Vang nóng có thể là thức uống xa lạ với nhiều người, thậm chí có người còn chưa biết đến nhưng vang nóng chính là thức uống phổ biến của người Châu Âu mỗi dịp Giáng Sinh đến.
Vang Pháp luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn
Với những người trót yêu rượu vang pháp, giới sành rượu vang thì những vùng trồng nho nổi tiếng cho ra những trái nho tươi ngon được khen ngợi hết mực, chứ danh thế giới như: Bordeaux; Bourgogne; côtes-du-rhône; champagne đã ăn sâu vào tâm trí, trở thành nguồn đề tài tranh luận sôi nổi mỗi khi ngồi thưởng thức một bữa tiệc rượu vang cùng những người bạn yêu rượu.
Uống rượu vang trắng kết hợp với đồ ăn gì cho hợp
Không nên để vang trắng quá lạnh trước khi uống. Hãy để vang trắng với đá trong vòng 20 phút. Loại rượu vang trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 – 8 độ C.
Những mùi đặc trưng của rượu vang hỏng
Rượu vang là đồ uống thơm ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sau khi bị hỏng, rượu vang xuất hiện nhiều mùi khó chịu như nấm mốc, mùa chua nồng và sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Các nước trên thế giới quản lý mặt hàng rượu, bia như thế nào?
Tại Nga, Mỹ và một số nước Châu Âu, các mặt hàng đồ uống có cồn không được tự do kinh doanh mà phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về giấy phép, thời gian, địa điểm và cả độ tuổi khách hàng.
Đồ uống nhập khẩu chính hãng cao cấp tại Hà Nội
Đồ uống nhập khẩu chính hãng đang ngày càng được yêu thích tại thủ đô Hà Nội bởi những giá trị chất lượng mà chúng đem lại. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm một địa chỉ uy tín cung cấp những sản phẩm đồ uống nhập khẩu cao cấp tại Hà Nội.

Copyright ©2026 Đồ uống nhập khẩu cao cấp - Thăng Long Plaza


main version