Rượu vang vốn được coi là thức uống trang trọng bậc nhất. Loại đồ uống này cực kì da dạng về nguồn gốc, tên gọi, cách uống và cách phân loại. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 6 cách phân loại rượu vang tiêu biểu.

1. Phân loại rượu vang theo màu

 Rượu vang cơ bản được chia thành 3 loại: Vang đỏ (red wine), vang trắng (white wine), vang hồng (rose wine).

rượu vang

Ngày xưa người ta phân loại nho chỉ có hai màu là đậm và nhạt. "Đậm" ý chỉ vang đỏ, được làm từ những trái nho có vỏ màu tối. "Nhạt" ý chỉ vang trắng, được làm từ những trái nho có vỏ màu sáng. Khái niệm màu sắc khá là đơn giản cho đến khi người ta làm vang trắng từ nho đỏ (không cho ngâm vỏ nho nữa), hai màu sắc đậm và nhạt trở thành khác niệm không chính xác.

Sau khi bỏ hai khái niệm trên, người ta dùng cụm từ mới đó là: Red wine (vang đỏ), White wine (vang trắng), Rose wine (vang hồng). Chắc bạn thắc mắc sao người nước ngoài người ta gọi "red (đỏ)" nhưng mua ở ngoài chợ nho thường có màu tím hoặc tím đỏ; nói "white (trắng)" nhưng nho có màu trắng đâu mà lại là màu xanh lá đó chứ! Những màu sắc này thực ra chỉ màu của rượu ở công đoạn cuối cùng, trước khi đóng chai bán ra thị trường.

Trong tiếng anh, "rose" có nghĩa là hoa hồng. Từ "rose wine" để chỉ rượu vang hồng chứ không phải là "pink wine" (từ pink cũng có nghĩa là màu hồng). Bạn hãy nhớ, khái niệm "rose wine" để chỉ vang hồng (màu sắc), không phải vang được làm từ hoa hồng.

2. Độ đường sẽ tạo nên những loại rượu vang riêng

Theo độ đường, rượu vang chia thành vang ngọt, vang hơi ngọt (Medium Dry) và vang không ngọt. Có nhiều cách gọi vang ngọt khác nhau: Sweet Wine (tiếng Anh), Doux Vin (tiếng Pháp), Dole Wine (tiếng Ý).  Còn vang không ngọt có thể gọi: Dry Wine, Brut Vin (tiếng Pháp). Loại vang siêu không ngọt thì gọi là Extra Dry hoặc Extra Bruf.  Bạn có thấy những khái niệm trên khá là khó hiểu, nhất là đối với những người chưa giỏi ngoại ngữ.

3. Chia rượu vang theo độ cồn

Vang chia theo độ cồn gồm vang nhẹ, vang trung bình và vang nặng. Nếu bạn thấy một chai vang có độ cồn thấp quá (từ 8 – 10,5% Alc) thì hãy gọi nó là Light Body; độ cồn trung bình (từ 11 – 12,5% Alc) thì gọi là Medium Body; còn độ cồn cao (từ 13 – 15% Alc) thì người ta gọi nó là Full Body.

rượu vang

4. Theo độ bọt của rượu vang

Dựa vào cách chia này, ta có vang không bọt và vang bọt.

rượu vang

5. Theo Brandy, độ đường và thêm mùi vào rượu

Cách phân loại này khá chi tiết dành cho những người là Bartender (người pha chế rượu) hoặc những người làm trong ngành F&B (ẩm thực và đồ uống), hay chỉ đơn giản là những người muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về các khía cạnh phân loại khác nhau của rượu vang.

rượu vang

6. Theo dòng rượu vang

Hiện tại trên thế giới người ta chia rượu vang làm hai dòng Old Wine và New World Wine.

Ở châu Âu, dòng Old Wine có 3000 giống nho để làm rượu vang, số lượng cực kỳ phong phú. Ở Việt Nam, ngoại trừ một số ít những người đọc nhiều, đi nhiều và nếm nhiều loại rượu vang thì có thể biết đến các giống nho này

Ở các nước thuộc dòng New World Wine, các giống nho về số lượng thì nghèo nàn, đổi lại tất cả đều là giống nho được chọn lọc nên chất lượng được đảm bảo.

Trên đây là 6 cách phân loại rượu vang tiêu biểu. Qua đó ta thấy rằng, rượu vang vô cùng phong phú và đa dạng cách phân loại.

>> Xem thêm thông tin: rượu vang nhập khẩu, đồ uống nhập khẩu