Khi đọc thông tin về quy trình sản xuất rượu vang, ta thường thấy rượu được ngâm ủ nhiều năm trong thùng gỗ sồi trước khi chiết ra chai. Vậy tại sao nhà sản xuất phải làm như vậy? Câu trả lời có trong bài viết sau.

>>> Lịch sử huy hoàng của rượu vang Ý

>>> Đánh giá một chai rượu vang ngon cần dựa trên những tiêu chí nào?

Tại sao lại sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu?

Trước năm 1600, rượu vang được đựng và bán trong các thùng gỗ. Gỗ sồi là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất nhờ tính dẻo dai và hương thơm rất đặc biệt khi đốt nóng. Sau này, thùng gỗ sồi đã trở thành một phần không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất rượu vang hiện đại.

ly do ruou vang thuong duoc u trong thung go soi

Thùng gỗ sồi là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất rượu vang

Tác dụng của thùng gỗ sồi với rượu vang

- Tăng phức hợp hương vị: như vani, đinh hương, khói, dừa và bánh mỳ nướng cho rượu vang

- Làm chậm quá trình oxy hóa, giúp rượu có vị mềm mại, tròn đầy và êm ái hơn.

- Tạo môi trường thuận lợi cho các phản ứng trao đổi chất, cụ thể là lên men Malolactic giúp rượu vang có thêm vị kem hấp dẫn

Các loại thùng gỗ sồi chính dùng để ủ rượu

Có 2 loại thùng gỗ sồi chính ủ rượu vang: gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi châu Âu, mỗi loại lại có ghi chú hương thơm khác nhau. Ngoài ra, vùng trồng sồi cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị của thùng gỗ.

ly do ruou vang thuong duoc u trong thung go soi 3

Hầm ủ rượu vang chứa các thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi châu Âu thường được dùng cho các loại vang đỏ mạnh bạo, có cấu trúc săn chắc như vang Agne Primitivo hay Archè Primitivo di Manduria, còn thùng gỗ sồi Mỹ thích hợp với các dòng vang nhẹ như Pinot Noir hay vang Chardonnay.

ly do ruou vang thuong duoc u trong thung go soi 1

Thùng gỗ sồi châu Âu dùng để ủ ra những chai rượu vang đỏ có hương vị mãnh liệt

Thăng Long Plaza hân hạnh mang đến cho khách hàng những tuyệt phẩm rượu vang Ý đến từ những nhà sản xuất danh tiếng, được ủ ròng lâu năm trong thùng gỗ sồi, sở hữu hương thơm và mùi vị thượng hạng. Mua rượu vang tại Thăng Long Plaza, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Nguồn: Sưu tầm