Bạn có biết rằng mỗi loại rượu vang đều có nhiệt độ phù hợp để thưởng thức một cách ngon nhất, đảm bảo hương hương vị rượu vang chuẩn nhất không? Ví như, đối với rượu vang đỏ, nếu để ở nhiệt độ cao (quá ấm) sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác thậm chí hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu vang sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm.

Rượu vang đỏ

Nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C cao hơn nhiệt độ hầm. Còn nếu không thì nên ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng.

ruou-vang-cao-cap-1

- Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12° tới 14°C.

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ: từ 14° tới 16°C.

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ: từ 15° tới 17°C.

- Rượu vang đỏ, có chút hương vị chát của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16° tới 18°C.

- Rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao của vùng Burgundy nhiệt độ từ 12° - 15°C.

Rượu vang Trắng 

Làm từ nho Sauvignon Blanc , Riesling và những loại rượu trắng trẻ khác: cũng nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C khoảng 1h30 phút trước khi uống.

ruou-vang-cao-cap-5

Đối với những lọai vang trắng nuôi lâu năm trong thùng gỗ sồi như Fume Blanc ( làm từ nho Sauvignon Blanc) nên lấy ra khỏi tủ trước 20 phút hoặc làm ấm lên một chút trước khi uống.

Rượu trắng làm từ nho Chardonnay vùng Burgundy và những loại rượu trắng ngon được lên men trong thùng gỗ sồi tốt nhất nên thưởng thức ở nhiệt độ hầm khoảng 13°C. Còn không thì ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút và làm ấm chúng lên một chút trước khi dùng.

Rượu vang Hồng

Rượu vang hồng sử dụng ngon nhất ở nhiệt độ: từ 6° tới 10 °C.

Champagne và Vang sủi tăm

Nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống. Đối với những chai Champagne có niên hiệu và những chai vang nổ ngon thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính rất riêng của rượu trưởng thành (lâu năm).

ruou-vang-cao-cap-6

Những nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất nước Pháp. Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu ở Pháp vào khoảng từ 19° cho tới 21° Celsius.

Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.

Khi gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.

Nóng quá hay lạnh quá cũng vậy, hai thái cực này đều làm cho hương vị của rượu bị hãm lại hay là hả đi, bốc đi qua nhanh, thành ra không thưởng thức được hết tất cả những gì mà chai rượu vang đã có.

Cách tăng hay hạ nhiệt độ cho chai rượu vang

Làm cho nhiệt độ tăng lên

- Mang chai rượu ở hầm rượu lên phòng ăn trước 3h đồng hồ - Không nên để chai rượu ở gần chỗ nóng, như là lò sưởi hay mặt trời chẳng hạn

- Nên dùng một cái khăn ẩm và ấm bao chung quanh chai rượu lại, nếu có nhiều chai thì cần mỗi chai là một cái khăn ấm, rồi xếp lên nhau và nên bao phủ hết cả bằng một chiếc khăn ẩm và ấm.

Làm cho nhiệt độ giảm đi

- Nên làm như ở trên, cũng dùng một chiếc khăn ẩm và lạnh thì chai rượu sẽ có nhiệt độ mát, rồi để vài miếng nước đá lên trên cái khăn bao phủ.

- Có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ thấp nhất, chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh.-

Ðể giữ nhiệt độ lạnh ở trên bàn, thì nên dùng một cái 'seaux à sec' nghĩa là một cái 'xô' mà không có nước, một loại đặc biệt để rượu, loại xô này cần phải để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng từ 2 cho tới 3h đồng hồ. Như vậy giữ được độ lạnh ở trên bàn ăn, mà chai rượu lại không bị ướt. Loại xô này vừa tốt vừa đẹp.

Cần dùng nhiệt độ thiệt lạnh thì phải dùng loại 'seaux à glacé, cái xô phải bỏ nước lạnh và nước đá vào, như vậy nhiệt độ sẽ xuống thấp và giữ được nhiệt độ đều ở trên bàn ăn. Cách sử dụng loại xô này, trước tiên cái xô phải có chiều cao để cho nước lạnh và nước đá lên tới cổ chai chỉ còn cách miệng chai khoảng 2 phân, chai phải nằm nghiêng, bỏ vào hai phần ba nước thiệt lạnh với một phần ba nước đá.

Đặc biệt là phải tránh bỏ chai rượu vang vào chỗ làm nước đá của tủ lạnh vì nhiệt độ xuống quá thấp, quá lạnh làm cho rượu bị hư hỏng. Hầu hết tất cả các loại rượu vang không thích hợp với nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột từ thái cực nọ qua thái cực kia.

Các tin khác

Loại nho làm rượu vang đỏ ngon lẫy lừng thế giới - Cabernet Sauvignon
Loại nho làm rượu vang đỏ ngon lẫy lừng thế giới - Cabernet Sauvignon
Được xem như một người đàn ông phong trần, nho Cabernet Sauvignon hiện đang được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Với hương vị phức tạp, đặc tính “dễ dãi” nên những chai vang làm từ nho Cabernet Sauvignon luôn lấy được tình yêu của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu loại nho làm rượu vang lẫy lừng thế giới - Cabernet Sauvignon trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về giống nho Malvasia Bianca
Tìm hiểu về giống nho Malvasia Bianca
  Nho Malvasia Bianca là giống nho cao cấp dùng để chiết xuất ra những chai vang trắng hảo hạng làm nức lòng người thưởng thức. Hãy cùng Đồ uống nhập khẩu tìm hiểu về đặc trưng và phương pháp ủ rượu từ giống nho này!
Quy trình sản xuất rượu vang diễn ra như thế nào?
Quy trình sản xuất rượu vang diễn ra như thế nào?
Rượu vang là thức uống đặc biệt được lên men và ngâm ủ từ những trái nho nguyên chất như Cabernet Sauvignon, Primitivo, Chardonnay, Sauvignon Blanc… Để tạo ra một chai rượu vang thành phẩm đòi hỏi người sản xuất phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Thăng Long Plaza sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất rượu vang.
Vang Chateau Dalat trong APEC 2017
Vang Chateau Dalat trong APEC 2017
Là dòng vang cao cấp có chất lượng tốt nhất của Việt Nam, vang Chateau Dalat vang dự được lựa chọn là thức uống chủ đạo phụ vụ cho các Nguyên Thủ.
Vang đỏ Ý và những điều thú vị không phải ai cũng biết
Vang đỏ Ý và những điều thú vị không phải ai cũng biết
Rượu vang nói chung và vang Ý đỏ nói riêng được xem là một trong những đồ uống có cồn lành mạnh nhất thế giới. Thức uống này được ưa chuộng không chỉ nhờ hương vị đặc biệt mà còn bởi đẳng cấp nó mang lại cho người thưởng thức.
Chọn ly uống rượu vang thế nào cho chuẩn?
Chọn ly uống rượu vang thế nào cho chuẩn?
Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật và cách chọn ly cũng đòi hỏi có sự am hiểu. Rượu sẽ có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn khi bạn sử dụng đúng loại ly với từng loại rượu khác nhau. Dưới đây 6 loại ly có thể chinh mọi loại rượu vang.
Rượu vang Tây Ban Nha: Lịch sử và những vùng trồng nho nổi tiếng
Rượu vang Tây Ban Nha: Lịch sử và những vùng trồng nho nổi tiếng
Rượu vang Tây Ban Nha là dòng rượu vang được sản xuất trực tiếp tại Tây Ban Nha – đất nước sản xuất rượu vang lớn thứ ba thế giới. Cũng như các thương hiệu rượu vang nổi danh khác, nền công nghiệp sản xuất rượu vang tại Tây Ban Nha có bề dày lịch sử lên tới hàng ngàn năm và nhiều vùng trồng nho chuyên biệt.
Thăm thú những vùng đất sản xuất rượu vang Pháp lâu đời
Thăm thú những vùng đất sản xuất rượu vang Pháp lâu đời
Pháp Là một trong những quốc gia nổi tiếng về rượu vang. Vang Pháp sở hữu hương vị đậm chất đặc biệt, làm mê đắm người mê lòng người. Và Champagne, Bordeaux, Burgundy…là những mảnh đất sản sinh ra các loại rượu vang đầy mê hoặc ấy.