Bí ẩn bình rượu 1600 tuổi

  • 28 Tháng 6 2017
  • Tin tức - Sự kiện
  • 1897

 

Một bình rượu quý được cho là khoảng 1600 tuổi đang gây tranh cãi rất lớn cho giới khoa học. Cho đến nay, nó vẫn được giữ nguyên trạng thái và không ai dám mở bình rượu này.

Các nhà khoa học nhiều năm qua vẫn tranh luận gay gắt về việc có nên mở một bình rượu vang có niên đại 1650 năm đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Pfalz, thành phố Speyer, Đức hay không, theo Ancient Origins.

Dù rất hiếu kỳ, cho tới nay không nhà khoa học nào dám mở bình rượu cổ đóng chặt nắp này.


Bình rượu vang cổ Speyer được trưng bày ở Đức. 

Các nhà khoa học phát hiện bình rượu này vào năm 1867, khi khai quật ngôi mộ từ thế kỷ 4 của một quý tộc La Mã ở gần thành phố Speyer. Đây là bình rượu nguyên vẹn nhất trong 16 bình thủy tinh còn chất lỏng bên trong ngôi mộ.

Chiếc bình thủy tinh có dung tích 1,5 lít, màu vàng xanh, quai cầm hình cá heo, được cho sản xuất tại địa phương khoảng từ năm 325 đến năm 350. Đây được cho là bình rượu vang cổ nhất thế giới. Dưới đáy bình là lớp chất lỏng trong suốt, phía trên là hỗn hợp màu nâu vàng giống như nhựa colofan. Bình được hàn kín bằng sáp ong kể từ khi sản xuất tới nay.

Mộ cổ có hai quách chứa hài cốt của một nam và một nữ. Người đàn ông được cho là một nhân vật có tiếng tăm của La Mã. Bình rượu được chuẩn bị cho hành trình lên thiên đường của người đàn ông này.

Trong Thế chiến II, một nhà hóa học đã tìm cách phân tích bình rượu này nhưng không mở nó ra. Dù rượu càng để lâu càng dậy vị, nhiều chuyên gia nghi ngờ loại rượu bên trong không còn phù hợp để uống do đã để quá lâu.

Nhiều nhà vi trùng học khẳng định việc mở bình có thể hủy hoại rượu bên trong. "Chúng ta không chắc rượu có thể chịu được cú sốc khi tiếp xúc với không khí hay không", Ludger Tekampe, người phụ trách giám định rượu vang của bảo tàng, cho biết.

"Về mặt vi trùng học, rượu cổ có khả năng chưa bị hỏng, nhưng nó sẽ không còn gây kích thích cho vị giác", giáo sư rượu vang Monika Christman cho hay.

 

  • Trang trước
  • Trang sau

Các tin khác

Bán buôn rượu vang cao cấp Cầu Giấy giá tốt hàng đầu miền Bắc
Không chỉ nhập khẩu rượu vang chính hãng từ các nước Pháp, Italia, Tây Ban Nha,.., bán lẻ cho người tiêu dùng, Thăng Long plaza còn là một nhà bán buôn rượu vang cao cấp Cầu Giấy uy tín, có mức chiết khấu cao cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho các đối tác, khách hàng.
Các loại rượu vang đỏ được người dùng chọn mua nhiều nhất
Nói đến rượu vang đỏ thì Pháp được nhiều người sành rượu bình chọn là quốc gia có nhiều loại rượu vang đỏ ngon nhất của thế giới, sau đó là Chile, rồi đến Ý…. Vậy Pháp có những loại rượu vang đỏ nào và những loại rượu nào được người dùng lựa chọn nhiều nhất.
Tây Ban Nha – đất nước của những cánh đồng nho lớn
Tây Ban Nha không chỉ được biết đến với những trận đấu bò tót nghẹt thở mà còn là vùng đất đứng đầu thế giới về diện tích trồng nho cũng như những cánh đồng nho mẫu lớn. Nhờ vậy, quốc gia này đã luôn nằm trong TOP 3 thế giới về sản lượng rượu vang trong rất nhiều năm.
3 chai vang Ý siêu ngon cho ngày hè nóng nực
Với chất lượng cộng với danh tiếng trong ngành sản xuất rượu vang, những chai vang Ý ngon, vị ấn tượng vẫn luôn giữ được chỗ đứng và chiếm trọn tình cảm của người sành vang toàn cầu. Trong bài viết dưới đây, Thăng Long xin giới thiệu với quý khách hàng 3 chai vang Ý dành cho mùa hè oi nóng bạn không thể bỏ qua năm 2022.
Trao hộp quà Tết xuân sang - Đón lộc vàng như ý cùng Thăng Long Plaza
Những hộp quà vừa sang trọng, vừa kinh tế tới từ Thăng Long Plaza cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới hứa hẹn sẽ mang tới tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho cả người gửi trao lẫn người được tặng.    
Chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhân dịp khai trương Shop rượu
Để khách hàng có thể dễ dàng mua được rượu vang ngon của các thương hiệu rượu vang nổi tiếng thế giới, Công ty cổ phần du lịch khách sạn Thăng Long Plaza sẽ mở shop rượu vang mới với tên gọi “Shop rượu Thăng Long Plaza” tại địa chỉ 132 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
Rượu vang đỏ Leve Primitivo di Manduria
Thuộc dòng rượu vang đỏ, Leve Primitivo di Manduria mang trong mình màu đỏ đậm pha một chút ánh tím hết sức quyến rũ. Cùng với đó là mùi hương mãnh liệt của những trái anh đào, mận chín cùng vị thơm nhẹ của cacao và vani tạo nên một cảm giác hết sức dễ chịu.
Vì sao rượu vang Ý nhập khẩu đặc biệt được người tiêu dùng Việt ưa chuộng
Rượu vang Ý nhập khẩu không chỉ được người tiêu dùng Việt ưa chuộng mà còn được người dùng trên cả thế giới yêu thích. Với chất lượng tuyệt hảo và giá thành rất hợp lý nên rượu vang Ý ngày càng có vị thế cao sánh ngang với những loại vang lừng danh thế giới.

Copyright ©2025 Đồ uống nhập khẩu cao cấp - Thăng Long Plaza


main version