Sau hoạt động đầu tư sản xuất bột mỳ tại khu công nghiệp Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng, Tập đoàn Interflour (Úc) tiếp tục đầu tư 120 triệu đô là để xây dựng nhà máy sản xuất mạch nha ở khu công nghiệp này.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 120 triệu đô la Mỹ, trong đó giai đoạn 1 của nhà máy Intermalt là 70 triệu đô la Mỹ đã hoàn thành có công suất 110.000 tấn/năm. Giai đoạn 2 của dự án có vốn đầu tư là 50 triệu đô la Mỹ sẽ được xây dựng trong 2 năm, khi đó công suất sẽ tăng lên gấp đôi.

Theo lãnh đạo Interflour, Intermalt là nhà máy sản xuất mạch nha đầu tiên tại Đông Nam Á được hãng Buhler (Đức) thiết kế, sử dụng kỹ thuật và trang thiết bị châu Âu để kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trong suốt quá trình từ làm sạch, ủ, ươm mầm cho đến sấy khô. Các loại đại mạch để sản xuất mạch nha được nhập khẩu từ Úc, Nam Mỹ, và châu Âu.

nha may san xuat mach nha tai viet nam 2

Tại dự án cũng có hệ thống phòng thí nghiệm riêng.

Lý do khiến Interflour chọn Việt Nam để xây nhà máy sản xuất mạch nha đầu tiên ở Đông Nam Á là tiềm năng của thị trường thực phẩm và đồ uống tại đây.

Ông James Kirton, Tổng giám đốc nhà máy Intermalt, cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ bia lớn nhất trong khu vực và thế giới, sẽ thuận lợi cho việc đầu tư nhà máy mạch nha nhằm cung ứng cho việc sản xuất bia. Interflour có kế hoạch ưu tiên cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa vào những năm tới.

Song song với việc cung cấp mạch nha cho các hãng sản xuất bia lớn, nhà máy Intermalt cũng sẽ xuất khẩu mạch nha sang các thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á.

Ông Kirton cho rằng việc đầu tư nhà máy này sẽ đáp ứng việc cung ứng mạch nha tại chỗ và tức thì cho các nhà sản xuất bia trong nước thay vì các hãng phải nhập khẩu và lưu kho 3-6 tháng như trong thời gian qua.

Báo cáo tình hình phát triển công nghiệp và thương mại của Bộ Công Thương cho biết, năm 2016 sản lượng bia của Việt Nam đạt 3,788 tỉ lít. Theo dự báo, sản lượng bia của cả nước sẽ đạt hơn 4 tỉ lít vào năm 2020.

Hiện cả nước có một dự án sản xuất mạch nha triển khai ở miền Bắc, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu nội địa. Vì thế, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu 400.000-450.000 tấn mạch nha, chủ yếu từ Úc và châu Âu.

Intermalt là một trong những dự án đầu tư quy mô lớn của Tập đoàn Interflour tại Việt Nam. Dự án đầu tiên là Interflour Vietnam với công suất 250.000 tấn bột mì mỗi năm và hệ thống cảng nông sản hàng rời đặt tại khu công nghiệp Cái Mép, Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án gần đây là nhà máy bột mì đặt tại Đà Nẵng.

Với dự án Intermalt, Tập đoàn Interflour đã nâng tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam lên khoảng 170 triệu đô la Mỹ.

Là một trong những tập đoàn sản xuất bột mì lớn nhất châu Á với công suất 2 triệu tấn/năm, Tập đoàn Interflour hiện sở hữu nhiều nhà máy sản xuất bột mì trải rộng khắp châu Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.