Theo các chuyên gia, trên thế giới có khoảng hơn 6.000 giống nho khác nhau có thể sản xuất rượu vang, mỗi giống nho lại có sự khác nhau về hương vị và màu sắc.

>> Xem thêm: rượu vang nhập khẩu, nhà nhập khẩu rượu ngoại

hanh trinh lam ra nhung chai ruou vang tuyet hao 01

Đến nay, có nhiều giống nho có chất lượng tốt được lựa chọn và sàng lọc để sản xuất rượu vang, tiêu biểu như Cabernet Sauvignon, Carrignan, Gamay, Chardonnay, Merlot, Shyra...

Khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của cây nho rất cao, nó có thể thích hợp với hầu hết các loại đất. Tuy nhiên, nho trồng ở lưng chừng đồi thường cho ra đời những loại rượu vang có chất lượng cao.
Cây nho được cho là xuất hiện đầu tiên ở Ai Cập, sau đó sang đến Hy Lạp cổ đại, người Hy Lạp lại dạy cho người La Mã cách trồng nho, rồi cây nho theo vó ngựa viễn chinh đến với nước Pháp. Và người Pháp được coi là những học trò xuất sắc nhất.

Người Pháp đã truyền tình yêu của mình vào cây nho và rượu vang, để nâng tầm nó lên thành một nét văn hoá - văn hoá rượu vang. Đưa rượu vang sánh ngang với các chủ thể văn hoá khác như văn học - nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc,...

Cuối thế kỷ XIX, một loại rệp rễ đã tấn công và phá huỷ tất cả các cánh đồng nho của nước Pháp, sau này, cây nho được gây giống ngược trở lại từ Mỹ. Đến nay, chất đất, điều kiện khí hậu tại Pháp đủ điều kiện để tạo nên sự thịnh vượng của các loại nho và rượu vang.

Có lẽ Pháp là quốc gia sở hữu nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới: Bordeaux, Champagne, Bourgogne, Alsace, đảo Corse,...

hanh trinh lam ra nhung chai ruou vang tuyet hao 02

Người Pháp được coi là những học trò xuất sắc nhất khi đã nâng tầm rượu vang từ một loại đồ uống thành một thứ văn hóa.

Quy trình sản xuất rượu vang phải trải qua các công đoạn gồm hái nho, làm sạch, ép nho, lên men và ủ. Trong đó, giai đoạn lên men là giai đoạn chủ yếu của quá trình làm rượu, đường có trong nho chuyển hoá thành cồn do tác động của vi khuẩn tự nhiên.

Còn giai đoạn ủ rất công phu, thời gian ủ kéo dài ít nhất 18 ngày, dài nhất có thể lên đến 3 năm. Thời gian ủ lâu đồng nghĩa với việc rượu vang có thể để lâu và có chất lượng cao; pha trộn và đóng chai.

Về cơ bản, việc lên men vang đỏ và vang trắng giống nhau. Rượu vang đỏ làm bằng nho đỏ, nhưng rượu vang trắng có thể làm từ nho đỏ hoặc nho trắng (bằng cách tách vỏ).

Một sản phẩm rượu vang để được lâu hay không phụ thuộc vào các yếu tố như giống nho, niên hiệu (năm thu hoạch nho) và nhà sản xuất, trong đó giống nho đóng một vai trò quan trọng. Thông thường, rượu vang đỏ để được lâu hơn rượu vang trắng.

Do ảnh hưởng của các điều kiện khí hậu như lượng mưa, nắng, nhiệt độ... tác động đến quá trình sinh trưởng của cây nho, nên mỗi năm, rượu vang sản xuất ra lại mang một đặc tính riêng biệt.

Những năm “được mùa” sẽ cho ra đời những loại rượu vang có chất lượng tuyệt hảo. “Được mùa” ở đây cần hiểu là năm cây nho cho sản lượng quả thấp, quả nho bé và có vỏ dầy (giàu chất tannin), rượu thường giàu chất chát và đậm hơn.

Cây nho chịu ảnh hưởng rất nhiều của môi trường sống quanh nó, ví dụ, nếu cạnh đồng nho có một rừng cam, thì rượu vang sẽ mang hương thơm hoa quả, có mùi cam. Đây là một đặc tính rất lý thú của cây nho mà các nhà sản xuất thường khai thác để tạo ra những hương vị độc đáo, mới lạ cho rượu vang.

Trong sản xuất rượu vang, ngoài giống nho, kinh nghiệm của nhà sản xuất đóng một vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm, cùng một công nghệ, nhưng những nhà sản xuất khác nhau sẽ cho ra đời những loại rượu vang khác nhau.

hanh trinh lam ra nhung chai ruou vang tuyet hao 03

"Thượng đế tạo ra nước, nhưng con người làm ra ra vang" - Victor Hugo.

Cách lưu giữ rượu vang truyền thống là nuôi rượu trong thùng gỗ sồi, vì rượu vang đặc biệt thích hợp với gỗ sồi, bởi nó không gây ra phản ứng nghịch mà còn góp phần tăng thêm hương vị cho rượu.

Ngày nay, nhiều nhà sản xuất còn nuôi rượu trong các phuy Inox hoặc bồn xi - măng, tuy nhiên, thùng gỗ sồi vẫn là lựa chọn số một. Rượu sẽ được nuôi đến một độ chín cần thiết, đúng vào thời điểm mà các chất cấu thành trong rượu đạt đến độ hoàn hảo, các nhà sản xuất mới cho đóng chai và tung ra thị trường.

Khác với rượu mạnh, sau khi đóng chai, tính chất của rượu hầu như không thay đổi, còn với rượu vang, chúng vẫn “sống”, vẫn tiếp tục lão hoá, già cỗi đi, do vậy rượu vang luôn được cất giữ rất cẩn trọng.

Nhiều người thắc mắc tại sao rượu vang thường đặt nằm ngang, Champagne lại đặt đứng, nguyên nhân thật đơn giản. Đặt chai rượu nằm ngang để cho nút chai luôn ẩm, giữ cho rượu luôn được thở và ngăn chặn sự thâm nhập của không khí.

Còn rượu Champagne được đặt đứng, vì một chai Champagne có áp suất từ 5 -6kg, do đó, cách đặt này sẽ “an toàn” hơn. Rượu vang đỏ thích hợp với các chai thuỷ tinh tối màu, còn vang trắng thích hợp với chai trong suốt. Vì thế rượu vang thường được lưu giữ trong hầm tối, có nhiệt độ từ 18 - 20 độ C, độ ẩm từ 70 - 75%.

(Theo Báo Đầu tư)

Các tin khác

Nút bấc ở chai rượu vang và vật liệu độc đáo làm nên chúng
Nút bấc ở chai rượu vang và vật liệu độc đáo làm nên chúng
Nút bấc hay còn gọi là nút bần, nút li – e dùng để đóng các chai rượu vang được làm từ tự nhiên, thành phần là những tế bào đã chết của vỏ cây sồi.  
Bí quyết nhận biết rượu vang  thật - giả chuẩn như chuyên gia
Bí quyết nhận biết rượu vang thật - giả chuẩn như chuyên gia
Robert Parker, một trong những nhà phê bình rượu vang nổi tiếng nhất trên thế giới, đã đưa ra thang điểm điểm 100 điểm để đánh giá chất lượng các loại rượu vang. Theo đó, rượu vang có điểm số 50-59 điểm được coi là quá tệ. Và rượu vang được đánh giá dưới 50 điểm có khả năng không phải là rượu thật.
Hướng dẫn thưởng thức vang trắng đúng cách để cảm nhận hương vị tốt hơn
Hướng dẫn thưởng thức vang trắng đúng cách để cảm nhận hương vị tốt hơn
Rượu vang trắng được đánh giá là thức uống tinh tế, phù hợp với các bữa tiệc sang trọng. Để cảm nhận vị ngon của vang trắng, bạn cần nắm được cách thưởng thức nó. Vậy thưởng thức rượu vang trắng như thế nào là đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!
Rượu ngon, trai đẹp và những điều thú vị chỉ có ở nước Ý
Rượu ngon, trai đẹp và những điều thú vị chỉ có ở nước Ý
Nước Ý – đất nước hình chiếc ủng nằm phía nam Châu Âu, nơi có những chàng trai đẹp, những bức tượng nude chân thực đến từng chi tiết và những ly rượu vang ngon đến mê lòng... Hãy cùng xem một nước Ý như thế qua lời kể của Laura, một nữ tín đồ du lịch đã từng chia sẻ trên trang blog du lịch nổi tiếng Nomadicmatt.
Việt Nam được Tập đoàn Interflour (Úc) rót vốn đầu tư để sản xuất mạch nha
Việt Nam được Tập đoàn Interflour (Úc) rót vốn đầu tư để sản xuất mạch nha
Sau hoạt động đầu tư sản xuất bột mỳ tại khu công nghiệp Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng, Tập đoàn Interflour (Úc) tiếp tục đầu tư 120 triệu đô là để xây dựng nhà máy sản xuất mạch nha ở khu công nghiệp này.
Kinh nghiệm mua rượu vang nhập khẩu cho người mới tập tành
Kinh nghiệm mua rượu vang nhập khẩu cho người mới tập tành
Trong những năm gần đây, lượng rượu vang nhập khẩu từ các quốc gia sản xuất vang nổi tiếng trên thế giới như Italia, Pháp, Chile, Tây Ban Nha,... nhiều hơn đã khiến thị trường tiêu dùng Việt Nam sôi động và náo nhiệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên có quá nhiều lựa chọn như vậy vô hình chung lại làm cho khách hàng gặp không ít khó khăn, trở ngại khi mua hàng. 
Tilenus Crianza 2011 – Lựa chọn hoàn hảo của thiên nhiên
Tilenus Crianza 2011 – Lựa chọn hoàn hảo của thiên nhiên
Tính tuổi rượu, Tilenus Crianza 2011 có vẻ vẫn còn "non kém" so với những đàn anh đi trước của thương hiệu Tilenus. Thế nhưng, không phải vì vậy mà những chai vang này tỏ ra yếu thế hay không được lựa chọn nhiều như các mẫu rượu khác.
Cách chọn ly phù hợp với từng loại bia
Cách chọn ly phù hợp với từng loại bia
Cũng giống như rượu vang, bia rất phong phú về chủng loại và hương vị khác nhau. Mỗi loại bia có một đặc trưng riêng đồng thời ly (cốc) để sử dụng bia sao cho phù hợp cũng rất đa dạng