Đối với mỗi người, việc cảm nhận hương vị của một chai vang hầu như không giống nhau. Tại sao lại vậy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

>>> Bán buôn rượu vang Pháp tại Cầu Giấy chiết khấu cao cho các đơn vị đại lý
>>> Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt

Hương vị rượu vang chịu ảnh hưởng bởi não bộ nhiều hơn bất kỳ trải nghiệm nào khác

Giáo sư thần kinh học Gordon Shepherd học nói rằng, cảm nhận hương vị rượu vang chịu ảnh hưởng bởi bộ não của bạn. Không phải theo cách nhiều người lập luận: “rượu vang ngon là trò lừa bịp bởi truyền thông và tiếp thị”. Những cảm nhận của chính bộ não của bạn sẽ nói cho bạn biết mùi hương và hương vị của ly vang bạn thưởng thức. Trên thực tế, bộ não của bạn cũng sáng tạo ra hương vị của rượu vang.

dieu gi anh huong toi huong vi tuou vang1

Cảm nhận hương vị rượu vang chịu ảnh hưởng bởi bộ não của người thưởng thức

Trong cuốn sách “Neuroenology: How the Brain Creates the Taste of Wine” mới của mình, Gordon M. Shepherd đã lý giải một khám phá đáng ngạc nhiên rằng bộ não tạo ra hương vị của rượu vang. Cách tiếp cận này để hiểu được những trải nghiệm nhạy cảm của rượu vang dựa trên những nghiên cứu khoa học về thần kinh, cơ chế sinh học, sinh lý học của con người và quá trình nghiên cứu rượu vang truyền thống.

Hương vị rượu vang xuất hiện từ đâu?

Ông đã lập luận rằng “tất cả các hệ thống cơ, thần kinh trong cơ thể bắt đầu phối hợp tạo nên quá trình ngay từ thời điểm bạn bắt đầu nghĩ về việc uống rượu vang. Từ khi bạn nhìn thấy rượu vang trong ly thuỷ tinh, sau đó đến uống ngụm đầu tiên, nhấm nháp trong miệng. Có tất cả 26 cơ của lưỡi và miệng được kích hoạt để kiểm soát luồng không khí trong cổ họng và cách tác động tới cảm nhận mùi vị (Retronasal smell)”.

dieu gi anh huong toi huong vi tuou vang4

Tất cả các hệ thống cơ, thần kinh trong cơ thể bắt đầu phối hợp tác động tới cảm nhận mùi vị rượu vang

Ông đã lấy ví dụ về cảm nhận màu sắc như một minh chứng tương tự để so sánh. Màu sắc không phản ánh chất lượng vốn có của bất kỳ đối tượng nào mà chúng ta thấy. Chúng được xác định bởi các bước sóng ánh sáng phản chiếu từ vật thể tới võng mạc trong mắt của chúng ta. Khi đó, bộ não bắt đầu xử lý và khiến chúng ta nhận thức về màu sắc khác nhau.

Cảm nhận về hương vị khi chúng ta thưởng thức rượu vang, quá trình cảm nhận xảy ra khi chúng ta gửi tín hiệu từ miệng, khứu giác, xúc giác, vị giác đến não và não bộ giúp chúng ta hình dung được hương vị, cảm xúc, ký ức, nhận dạng mẫu (so sánh hương vị hiện tại với hương vị não bộ từng ghi nhận), phán đoán giá trị và điều quan trọng nhất – sự thư giãn.

Và tất nhiên rằng cảm giác thư giãn được tạo ra trong não chứ không phải xuất hiện trong vòm miệng. Không chỉ có vậy, những xử lý của bộ não của chúng ta diễn tả hương vị của rượu vang và lý giải nó trở thành niềm vui, sự thư giãn. “Đây là một trong những quá trình tuyệt vời nhất của bộ não” – Shepherd nói.

Xúc tác ảnh hưởng tới hương vị rượu vang

Một điểm đáng chú ý mà Shepherd kết luận rằng nước bọt có ảnh hưởng đến hương vị rượu vang. “Cơ thể của chúng ta tiết nước bọt trong tất cả quãng thời gian và nước bọt có thể đồng thời pha loãng rượu vang và kết hợp phát triển cảm nhận hương vị cùng với nó. Bởi vậy, ngay sau khi rượu vang xuất hiện trong vòm miệng của bạn, nó ngay lập tức bắt đầu phát triển hoặc thay đổi một mức nhất định. Ví dụ như nước bọt có chứa các enzym phá vỡ các phân tử trong rượu để tạo ra các hợp chất kết hợp cùng với không khí để kích thích các cảm nhận về mùi trong mũi của bạn. Điều này tạo ra các hợp chất mới không có trong rượu vang. Chúng được tạo ra bởi sự tương tác này”.

dieu gi anh huong toi huong vi tuou vang3

Hương vị rượu vang cũng ảnh hưởng bởi nước bọt

Điều này có nghĩa hàm lượng nước bọt của bạn cũng ảnh hưởng tới cách bạn cảm nhận hương vị rượu vang. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ như tuổi tác và giới tính. Không chỉ có vậy, lượng nước bọt của bạn cũng chịu ảnh hưởng đến từ cách bạn thử nếm rượu vang, thời điểm thưởng thức hoặc trạng thái tinh thần của bạn.

Nguồn: Sưu tầm