Nho Primitivo được mệnh danh là giống nho "hoàng đế" được trồng phổ biến tại miền Nam nước Ý, dùng làm nguyên liệu chính để tạo ra những chai rượu vang đỏ có vị chát đậm đà. Để tìm hiểu kỹ hơn về giống nho này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

>>> Rượu vang Ý - Niềm tự hào của người dân "xứ sở hình chiếc ủng"

>>> Mua buôn rượu vang Ý số lượng lớn ở đâu chất lượng, giá tốt?

Giới thiệu sơ lược về nho Primitivo

Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.

primitivo giong nho tao nen nhung tuyet pham ruou vang tru danh nuoc y

Nho Primitivo

Ví dụ: Ở vùng Manduria, các chai rượu vang Liquorosol được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.

Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.

primitivo giong nho tao nen nhung tuyet pham ruou vang tru danh nuoc y 1

Nho Primitivo là nguyên liệu chính tạo ra những chai rượu vang đỏ có vị chát quyến rũ

Vào đầu thế kỷ 19, giống nho Primitivo được mang tới Mỹ và được trồng rộng rãi với cái tên Zinfandel và trở thành trào lưu được mọi người công nhận và ưa chuộng sử dụng. Thậm chí trong suốt một quãng thời gian người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho bản xứ của nước Mỹ. Chính điều này cũng làm cho người Mỹ cảm thấy hụt hẫng khi kết quả so sánh DNA cho thấy rằng Zinfandel và Primitivo là một loại.

Những năm 90 của thế kỷ 20 giống nho Primitivo đã trải qua khá nhiều thăng trầm nguyên nhân do sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác nhau ở Châu Âu, điều này tệ hại tới mới diện tích trồng nho vào khoảng thời gian này đã giảm xuống mức gần như là bị xóa sổ trên khắp nước Ý.

May mắn thay ở Mỹ thì mọi chuyện lại khác, giống nho Zinfandel đã phát triển một cách bùng nổ và đóng góp một cách mạnh mẽ cho việc hồi sinh giống nho Primitivo trên toàn Thế Giới. Ở Mỹ, Zinfandel đã được xác minh và công nhận có nguồn gốc rõ ràng và được công nhận dấu mốc lịch sử huy hoàng khi hồi sinh lại Primitivo trên toàn thế giới.

Một số tuyệt phẩm rượu vang Ý làm từ nho Primitivo

Nho Primitivo được dùng để ủ ra những chai rượu vang Ý trứ danh sau:

- Ange Primitivo Puglia

- Archè Primitivo di Manduria

- Argivo Riserva Primitivo Puglia

- Giordano Appassimento Primitivo Puglia

- Paradiso 1954 Primitivo Puglia

primitivo giong nho tao nen nhung tuyet pham ruou vang tru danh nuoc y 2

5 chai rượu vang Ý trứ danh với thành phần chính là nho Primitivo

Gợi ý thực phẩm kết hợp

- Thịt cừu nướng vùng Puglia

- Cà ri củ cải đường (thel-dala)

- Đậu lăng hầm rượu với thịt xông khói

Thăng Long Plaza là cơ sở bán buôn rượu vang Ý uy tín nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm rượu vang cao cấp ủ từ nho Primitivo nói trên. Gọi ngay Hotline 09 1600 2699 để được tư vấn chi tiết và đặt hàng sản phẩm!

Nguồn: Sưu tầm