Rượu vang ngọt và vang chát giống nhau ở điểm đều là đồ uống có cồn được lên men từ nho. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

>>> Nghệ thuật uống rượu vang đúng điệu không phải ai cũng biết

>>> Cho đá vào rượu vang có làm mất đi vị ngon?

Phân biệt rượu vang ngọt và rượu vang chát

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rằng rượu vang ngọt là loại vang có hàm lượng đường cao. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào dài lâu trên vòm họng của mình. Ngược lại vang chát có hàm lượng đường thấp hơn, và nồng độ cồn cao hơn. Vì vậy khi uống sẽ không cảm nhận rõ vị ngọt mà thay vào đó là các vị đặc trưng khác của vang.

ruou vang ngot va vang chat co gi giong va khac nhau

Rượu vang chát có hàm lượng đường thấp và nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang ngọt

Các loại rượu vang ngọt thường được làm từ nho thu hoạch muộn. Tức là những chùm nho nằm trên giàn đến sau thu hoạch. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp làm từ nho thông thường thì các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm đường. Trong khi đó rượu vang chát thì thường chỉ được sản xuất từ những loại nho thông thường. Và trong quá trình chế biến lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Người ta sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang này.

ruou vang ngot va vang chat co gi giong va khac nhau 1

Rượu vang ngọt thường được làm từ nho thu hoạch muộn

Các thành phần chính của rượu vang

Khi nồng độ rượu vang đạt đến 14 độ thì nấm men sẽ ngừng phát triển. Chính vì vậy những chai rượu vang có nồng độ 15 – 16 độ hầu hết được pha cồn. Trong rượu vang có 4 thành phần chính là: tanin, cồn, axit và chất tạo mùi.

- Cồn: Là sẩn phẩm của quá trình sinh ra tự nhiên khi lên mem nho, đây là kết quả của sự chuyển hóa từ đường có trong nho. Nho càng có nhiều đường thì lượng cồn sinh ra sẽ càng nhiều.

- Tannin: Là chất có được từ vỏ hạt và cuống nho. Tannin là chất bảo quản tự nhiên có trong nho. Hương vị của tannin chủ yếu là vị chát giống như vị của chè đặc. Khi bạn ủ rượu đến một thời điểm lượng tannin sẽ cân bằng và không lấn át các vị khác. Khi đó rượu vang sẽ đạt được vị ngon tốt nhất.

- Axit: Axit có vị chua, và là một chất quan trọng để bảo vệ hoa quả. Khi lượng axit trong rượu quá nhiều làm cho rượu có vị chua. Nhưng ngược lại nếu không có axit rượu sẽ trở nên không hề tự nhiên và khó uống.

- Mùi vị: các mùi vị như mùi gỗ sồi, mùi nấm botrytis, mùi men,..

ruou vang ngot va vang chat co gi giong va khac nhau 2

Rượu vang - Thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng

Với những thông tin trên chắc có lẽ các bạn đã có thể biết được thành phần cấu tạo của rượu vang. Rượu vang cao cấp phải tổng hợp hài hòa nhiều vị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 vị: ngọt, chát và chua. Ngoài ra còn phải để ý đến màu sắc, mùi hương, độ lan tỏa, độ sánh, độ cồn... của rượu.

Nguồn: Sưu tầm

Các tin khác

Các loại rượu vang Ngon - Bổ - Rẻ tại cửa hàng rượu ngoại Thăng Long Plaza
Các loại rượu vang Ngon - Bổ - Rẻ tại cửa hàng rượu ngoại Thăng Long Plaza
Nằm tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cửa hàng rượu ngoại Thăng Long Plaza là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích hương vị tinh túy của rượu vang. Với danh tiếng đã được củng cố qua nhiều năm hoạt động, Thăng Long Plaza tự hào mang đến cho khách hàng một bộ sưu tập đa dạng các loại rượu vang ngon, bổ và vô cùng hợp túi tiền.
Những điều làm nên đẳng cấp của một chai rượu vang
Những điều làm nên đẳng cấp của một chai rượu vang
Rượu vang là thứ đồ uống đặc biệt, không thể hiện đẳng cấp qua nồng độ cồn mà thể hiện ở hương thơm và vị giác tinh tế. Một chai rượu vang được coi là đẳng cấp, đáp ứng yêu cầu khắt khe của người sành rượu cần phải có được những yếu tố sau.
Rượu vang Pháp – sang trọng, đẳng cấp
Rượu vang Pháp – sang trọng, đẳng cấp
Trong hàng dãy những cái tên, trong hàng trăm năm, nước Pháp vẫn nổi tiếng là quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời và lớn nhất thế giới. Ngày nay, trên thị trường rượu vang có nhiều thay đổi với sự xuất hiện của những thương hiệu rượu vang nổi bật đến từ những quốc gia. Song, cái tên “rượu vang Pháp” vẫn duy trì một chỗ đứng nhất định trong lòng những tín đồ rượu vang.  
Địa chỉ mua rượu vang ngon, đúng chất tại Hà Nội bạn không nên bỏ qua
Địa chỉ mua rượu vang ngon, đúng chất tại Hà Nội bạn không nên bỏ qua
Rượu vang là thức uống khá nổi tiếng và được ưa chuộng, ai cũng có thể sở hữu cho mình những chai rượu vang từ vài trăm đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, làm sao để chọn mua được những chai rượu vang ngon, đúng chất giá cả lại hợp lý thì không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi khám phá địa chỉ mua rượu vang ngon, đúng chất tại Hà Nội bạn không nên bỏ qua trong bài viết sau đây.
Nếm rượu vang cũng cần học bài bản
Nếm rượu vang cũng cần học bài bản
Học viên của các lớp nếm rượu vang tại Pháp đến từ khắp nơi trên thế giới cho thấy nghề nếm rượu vang đang ngày càng phổ biến. Một khóa học nếm rượu kéo dài từ 1 đến 3 năm.
Bia nấu từ cacao của Việt Nam lọt top 10 Thế giới
Bia nấu từ cacao của Việt Nam lọt top 10 Thế giới
Được nấu từ nguyên liệu chính là cacao, Cyclo Imperial Chocolate Stout đã giành được huy chương vàng trong hạng mục "Bia Socola” tại giải thưởng World Beer Cup 2016, vượt qua hơn 6500 loại bia khác đến từ 1900 hãng trên toàn thế giới.
Rượu vang Tết - Quà tặng tinh túy, xuân thêm như ý
Rượu vang Tết - Quà tặng tinh túy, xuân thêm như ý
Tặng rượu vang Tết là lựa chọn quà lý tưởng được rất nhiều người ưa chuộng mỗi dịp Tết đến xuân về. Thức uống này ngoài sở hữu vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp chúng còn rất tốt cho sức khỏe và được dùng nhiều trong các bữa tiệc cuối năm, tiệc khai xuân, dịp lễ, buổi gặp mặt quan trọng.
Bật mí những dưỡng chất tốt có trong rượu vang
Bật mí những dưỡng chất tốt có trong rượu vang
Rượu vang là loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Bên trong rượu vang chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu trong rượu vang có chứa những chất gì trong bài viết sau đây.