Việc thưởng thức một ly vang đỏ để vừa toát lên vẻ sang trọng của nó vừa cảm nhận rõ nhất hương vị của vang thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thăng Long Plaza đi từng bước một để giúp bạn thưởng thức một ly vang đỏ đúng chuẩn nhé. 

Ướp lạnh rượu vang đỏ

Đối với rượu vang đỏ chúng ta có thể tạm chia thành 3 loại : Rượu vang trẻ, rượu vang trung cấp thông dụng và rượu vang cao cấp. Với mỗi loại lại có một nhiệt độ lạnh thích hợp để thưởng thức khác nhau.

Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12° tới 14°C. Đây là  nhiệt độ thích hợp để uống những chai vang trẻ. Không nên để quá lạnh sẽ làm mất hương vị của tanin, còn nếu để cao hơn thì uống sẽ hơi gắt.

Rượu vang đỏ thông dụng trung cấp, hương vị hăng hơn, nhiệt độ: từ 14° tới 16°C. Cũng rất dễ hiểu đây là loại rượu vang được ngâm ủ khá kỹ càng nên Tannin sẽ mượt mà hơn. Không cần thiết phải để quá lạnh khi uống.

Rượu vang đỏ cao cấp, những chai vang có chút hương vị chát nhiều, nhiệt độ: từ 16° tới 18°C. Đây thường là những loại vang được ngâm ủ cực kỳ kỹ càng. 16-18 °C là nhiệt độ tuyệt vời để thưởng thức những loại vang này.

Mở rượu vang đúng cách

Chai rượu vang có nhiều loại, hầu hết là có nút bần hoặc nút chai. Loại nút chai thường dễ mở giống như chai nước thông thường. Loại nút bần thì khó hơn một chút.

Bạn cần dùng dụng cụ mở nút chai để mở chai rượu vang nút bần. Bắt đầu bằng gỡ bỏ lớp lá kim loại trên nắp chai. Sau đó xoay phần xoắn ốc của dụng cụ mở nắp chai. Sau khi ấn một nửa phần xoắn ốc vào trong nút bần, nâng tay cầm dụng cụ để tháo nút bần ra khỏi chai rượu

Nếu bạn không có dụng cụ mở nút chai thì có thể dùng dao Sommelier hoặc thậm chí là một chiếc giày để mở chai rượu.

Để rượu vang thở

Những chai vang đỏ mà làm từ loại nho Cabernet Sauvignon, hay nho Shiraz thì càng phải để thở lâu hơn. Bởi những giống nho này có hàm lượng tanin cao, nồng độ cao hơn tuy nhiên rượu cũng sẽ để trữ được lâu hơn so với dòng vang khác.

Đối với dòng vang được làm từ nho đỏ như Pinot Noir của Mỹ, Pháp, Cabernet Franc thì cũng không nên để rượu thở hoặc thở lâu. Vì đó là loại rượu có vị nhẹ, thanh ít chất chát tannin nên có thể thưởng thức ngay.

Muốn cho rượu thở đúng cách bạn nên rót rượu vào bình hứng hay còn gọi là bình decanter. Sau đó để rượu tiếp xúc thật nhiều với không khí độ chừng khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần rót ra ly và thưởng thức

Lựa chọn ly uống rượu vang đỏ

Sự lựa chọn ly vang đỏ có thể giúp làm giảm vị đắng hoặc hương vị cay để mang đến sự mượt mà hơn khi thử rượu.

Rượu vang đỏ cần được oxy hóa để tăng mùi vị, do đó cốc rượu vang đỏ thường lớn hơn cốc rượu vang trắng. Do hình dạng bầu cốc, cốc rượu vang đỏ cho phép rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Khi hơi rượu bốc lên, mùi đặc trưng của rượu trở nên rõ rệt và mạnh mẽ hơn

Lưu ý: Khi uống rượu vang, bạn luôn phải nắm phần chân cốc và không giữ bầu cốc khiến cho rượu ấm lên với tốc độ nhanh làm mất đi hương vị và độ ngon của ly vang đang thưởng thức.

Thưởng thức rượu vang

-  Trải nghiệm hương thơm: Lắc rượu trong cốc để trải ra bề mặt rộng hơn. Cách này giúp rượu vang tiếp xúc nhiều với không khí và làm tăng mùi thơm của rượu. Lắc rượu bằng cách giữ phần đáy hoặc chân cốc. Ngửi mùi hương trong khi lắc cốc rượu. Một số mùi thơm phổ biến bao gồm vị hoa quả, gia vị, thảo dược và hoa.

-         Thử rượu: Thử bằng từng ngụm nhỏ. Tráng rượu xung quanh vòm miệng bằng cách mút nhẹ trong miệng. Ngậm rượu từ 5-10 giây trước khi nuốt để cảm nhận hương vị. Sau khi nuốt, chú ý đến mùi vị sau đó. Rượu vang chất lượng cao thường có sự hoàn thiện rõ ràng. Mùi vị sau khi uống sẽ đọng lại trên vòm miệng trong một thời gian.

Các món ăn kết hợp

Rượu vang đỏ là một loại rượu có cá tính mạnh nên thường thì người ta sẽ kết hợp với các món ăn có độ đạm cao để trung hòa tạo cảm giác mềm mại khi thưởng thức như các món từ thịt đỏ: thịt bò sốt tiêu, thịt bò lúc lắc, thịt cừu nướng và một số loại phomai, kem cheese.

Thời gian thưởng thức vang phù hợp

Việc uống rượu vang vào buổi tối có thể giúp con người ta cảm nhận rõ hơn hương vị của rượu vang đồng thời rất tốt cho sức khỏe.

Khoa học đã chứng minh việc bạn uống một ly vang trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tránh nguy cơ thừa cân, béo phì đồng thời giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn đồng thời giúp bạn ngủ ngon cũng như ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư .

Mong rằng thông qua bài chia sẻ này, bạn đã được cung cấp những thông tin cần thiết để thưởng thức một ly vang đỏ đúng cách và cảm nhận đúng nhất về văn hóa rượu vang.

Quý khách hàng có nhu cầu mua rượu vang Ý tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với Thăng Long Plaza theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Địa chỉ: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 09 1600 2699 - 024 3200 1010

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ uống nhập khẩu