Rượu vang – loại thức uống “nhạy cảm” với môi trường xung quanh. Sau quá trình lên men và đóng chai, rượu vẫn sẽ tiếp tục thành trưởng – nếu không bảo quản cẩn thận vang rất dễ bị chua, hỏng và mất chất. Chính vì vậy việc bảo quản rượu vang đúng cách là cần thiết và quan trọng.

Hãy cùng Thăng Long Plaza điểm qua các lưu ý khi bảo quản rượu vang trước khi thưởng thức sau:

1, Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Rượu vang là một loại rượu mong manh dễ vỡ, rất nhậy cảm với nhiệt độ. Do đó chúng ta cần bảo quản rượu vang trong điều kiện nhiệt độ phù hợp để rượu tiếp tục trưởng thành và phát triển tốt hơn.

Nếu bảo quản vang dưới ngưỡng nhiệt độ tối ưu sẽ làm cho quá trình thành trưởng vang diễn ra chậm hơn, nếu cao hơn ngưỡng tối ưu thì quá trình trưởng thành vang sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, làm cho rượu bị “nấu chín” và trở nên chua như giấm, mất đi vị ngon của rượu.

Điều kiện nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp là từ 10-20 độ C, nhưng lý tưởng nhất là từ 12-15 độ C. Và một lưu ý đặc biệt là với bất cứ loại rượu vang nào cũng không được phép để rượu trong điều kiện nhiệt độ trên 20 độ C và dưới -4 độ C.

2, Độ ẩm bảo quản rượu vang

Độ ẩm tại hầm rượu hoặc nơi lưu trữ cũng có thể làm ảnh hưởng tới mùi vị của chai rượu vang. Vì nút bần của chai rượu vang đa số được làm bằng gỗ (có đôi khi là nhựa hoặc sắt), nếu độ ẩm môi trường thấp (khô) nút bần có nguy cơ bị co lại, khiến không khí có thể tràn vào chai rượu vang.

Ngược lại, trong điều kiện độ ẩm không khí cao (ẩm ướt) điều này có thể làm nhãn chai rượu vang bị bong tróc ra, ảnh hưởng đến mỹ quan bên ngoài của chai rượu. Do đó, độ ẩm môi trường thích hợp để bảo quản vang nên duy trì từ 60 - 80%.

3, Ánh sáng bảo quản rượu vang

Ánh sáng – “kẻ thù” phá hoại chai rượu vang. Ở Việt Nam, nhiều người thường hay có sở thích trưng bày những chai rượu vang trong tủ kiếng nhằm làm đẹp cho ngôi nhà cũng như “trình diễn” những chai rượu vang chất lượng, có giá trị cao. Tuy nhiên đây là điều tối kỵ khi bảo quản vang bởi tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng hương thơm và mùi vị của chai vang.

Đó là lý do mà bạn thường thấy ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia sản xuất rượu vang thì nhiều gia đình thường trang bị một hầm rượu riêng, được đặt ở nơi yên tĩnh, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

4, Tư thế đặt rượu vang

Theo các chuyên gia chúng ta nên đặt chai vang ở vị trí nằm ngang khi bảo quản. Sở dĩ đặt rượu theo phương nằm ngang là nhằm giúp rượu được tiếp xúc với nút bần, thúc đẩy quá trình thành trưởng.

Song với đó, rượu vang giúp cho nút bần được giữ kỹ trong chai vang, tránh trường hợp bị co, ngót theo thời gian.

Tuy nhiên, việc đặt chai rượu vang chỉ áp dụng cho các chai vang sử dụng nút bần bằng gỗ sồi, các chai vang sử dụng nút bần bằng kim loại hoặc nhựa thì không cần phải đặt rượu theo phương nằm ngang.

5, Thời gian bảo quản rượu vang

Rượu vang cũng có hạn sản xuất, chính vì vậy mà bạn đừng quá mải mê tìm cách bảo quản vang mà quên mất đi tuổi thọ của rượu vang, để đến khi rượu hết hạn, mất ngon thì lại đâm ra tiếc nuối.

-         Đối với các loại rượu vang trắng, vang rose (vang hồng) thời gian bảo quản thường dao động từ 2-5 năm, không nên để quá lâu rượu sẽ bị mất ngon.

-         Đối với rượu vang ngọt, rượu Champagne thì thời gian bảo quản vang dao động từ 5 đến 10 năm.

-         Đối với các dòng vang đỏ trẻ, thời gian bảo quản từ 3-10 năm; còn với các dòng vang đỏ đậm, thời gian giữ rượu khoảng 20-50 năm (rượu để càng lâu thì mùi vị vang càng tròn đầy, tannin mềm mịn, hương thơm nồng nàn).

Thông thường, những chai rượu vang sẽ không để hạn sử dụng cụ thể, nhà sản xuất chỉ để kèm một vài thông tin của chai vang, và kèm theo ghi chú hướng dẫn về thời gian sử dụng rượu vang thích hợp.

Chính vì vậy, tốt hơn hết là bạn tự đánh giá về thời gian sử dụng của chai vang, nên sử dụng sớm để tránh tình trạng vang bị hư, chua.

6, Nhiệt độ phục vụ rượu vang

Để vang có thể bộc lộ hết các đặc tính vốn có thì việc điều chỉnh nhiệt độ sử dụng là vô cùng quan trọng. Nếu sử dụng vang trong điều kiện không thích hợp, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự cảm nhận của người dùng khi thưởng thức.

Đối với rượu vang đỏ, nhiệt độ thích hợp để sử dụng vang là từ 15-18 độ C. Giữ rượu trong ngăn mát của tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ trước khi mang ra thưởng thức.

Đối với rượu vang hồng, vang trắng nhiệt độ dao động từ 8-12 độ C là thích hợp nhất. Để rượu trong ngăn mát tủ lạnh từ 1.5-2h trước khi mang ra thưởng thức.

Đối với vang sủi bọt, nhiệt độ dao động từ 8-10 độ C, và chúng luôn cần được ướp lạnh trước khi mang ra thưởng thức, nên để trong ngăn mát của tủ lạnh từ 3-4 tiếng trước khi mang ra sử dụng.

Đối với rượu vang ngọt, nhiệt độ dao động từ 5-8 độ C và giữ rượu khoảng 4-5h trước khi mang ra thưởng thức.

 

Các tin khác

Giải khuây mùa dịch Covid-19: Những điều tuyệt vời bạn nên thử
Giải khuây mùa dịch Covid-19: Những điều tuyệt vời bạn nên thử
Giữa tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Nhà nước khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà để tránh lây nhiễm chéo giữa mọi người với nhau. Nhờ vậy, đây sẽ là khoảng thời gian mà bạn có thể thỏa sức làm những điều tuyệt vời nhất sau chuỗi ngày nghỉ chán chườm.
Tuyển tập những chai vang ngon làm đốn tim cô nàng sành vang
Tuyển tập những chai vang ngon làm đốn tim cô nàng sành vang
Hương vị thơm ngon, quyến rũ, cùng độ rượu phù hợp là những ưu điểm để rượu vang hấp dẫn phái nữ yêu kiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chai vang ngon đang rất được lòng cả những quý cô khó tính nhất.
Khám phá ra phương pháp làm rượu vang nhờ động vật
Khám phá ra phương pháp làm rượu vang nhờ động vật
Để có được thứ đồ uống được mệnh danh là “nước ép của các vị thần”, các nhà khoa học cho rằng, người cổ đại có thể đã khám phá ra cách làm rượu vang sau khi quan sát động vật ăn trái cây lên men.
Hướng dẫn cách uống rượu vang đỏ đúng cách
Hướng dẫn cách uống rượu vang đỏ đúng cách
Việc thưởng thức một ly vang đỏ để vừa toát lên vẻ sang trọng của nó vừa cảm nhận rõ nhất hương vị của vang thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thăng Long Plaza đi từng bước một để giúp bạn thưởng thức một ly vang đỏ đúng chuẩn nhé.
Cách mở Sâm - Panh đúng điệu theo từng bữa tiệc
Cách mở Sâm - Panh đúng điệu theo từng bữa tiệc
Trong các bữa tiệc, cuộc liên hoan Sâm - panh cao cấp (champagne) là thức uống được lựa chọn hàng đầu làm món khai vị. Và trong mỗi một sự kiện sâm panh sẽ dược mở theo cách khác nhau. Bạn có biết điều đó? 
Rượu vang đỏ được sản xuất từ những giống nho nào?
Rượu vang đỏ được sản xuất từ những giống nho nào?
Mỗi giống nho sau quá trình lên men và ngâm ủ sẽ cho ra những thành phẩm rượu có hương vị, độ ngọt, chát khác nhau. Vậy bạn có biết những chai vang đỏ hiện nay được tạo nên từ những giống nho nào không?
Tuyển chọn những chai rượu vang Ý thượng hạng nhất
Tuyển chọn những chai rượu vang Ý thượng hạng nhất
Nước Ý luôn là thiên đường cho người yêu thích rượu vang với vô vàn những dòng rượu ngon, chất lượng khác nhau. Nếu bạn cũng là một tín đồ của rượu vang Ý, hãy tham khảo ngay tuyển tập rượu vang Ý thượng hạng nhất tại Thăng Long Plaza qua bài viết dưới đây.
Đã ghé thăm Italia thì nhất định phải thưởng thức những loại đồ uống sau
Đã ghé thăm Italia thì nhất định phải thưởng thức những loại đồ uống sau
Italia (hay còn gọi là Ý) nổi tiếng là xứ sở du lịch, đồ ăn ngon và đồ uống thượng hạng. Nếu bạn có cơ hội du lịch đến đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp này, đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các loại đồ uống hấp dẫn sau.