Rượu vang là món quà đặc biệt, là thức uống không còn xa lạ với người dân toàn cầu. Tuy nhiên nó rất dễ bị hư hỏng, biến chất. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 cách nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản, tránh sử dụng phải rượu kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng

Hầu hết rượu vang được phân phối trên thị trường hiện nay thường được đóng trong chai sẫm màu, chỉ số ít là chai sáng màu giúp bạn dễ thấy được màu sắc của rượu được chứa đựng. Do đó việc nhận biết rượu vang hỏng có phần khó khăn hơn tuy nhiên bạn hãy lưu ngay 4 mẹo nhỏ dưới đây:

Kiểm tra nút bần

nhan biet ruou vang hong meo phan biet don gian chinh xac nhat 1

Nút bần đóng vai trò quan trọng trong việc giữ hương vị và chất lượng của rượu vang. Bạn hãy kiểm tra nếu nút bần bị hở, lỏng lẻo hay nứt, vỡ thì rất có thể rượu vang trong chai đã bị hỏng. Vì vấn đề này tạo điều kiện cho không khí dễ dàng lọt qua vết nứt và khe hở dẫn đến việc lên men và bảo quản chai rượu bị ảnh hưởng, rượu dễ dàng bị biến chất. Khi đó, các bạn hãy kiểm tra mùi rượu, nếu như có mùi chua thì chai rượu vang đó không còn giá trị nữa. 

Nhận biết qua màu sắc của rượu

nhan biet ruou vang hong meo phan biet don gian chinh xac nhat 2

Đây là một trong những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết rượu vang hỏng nhất. Không tính những chai vang có màu đậm, nếu rượu ban đầu trong, sáng sau một thời gian chuyển màu sang màu nâu hoặc nâu nhạt, xuất hiện vẩn đục có màng thì rượu có nguy cơ cao đã bị hỏng do tiếp xúc với oxy.

Nhận biết rượu vang hỏng thông qua mùi vị

Một chai rượu chưa khui hoặc mới khui nhưng bạn ngửi thấy mùi và vị chua như giấm hoặc nấm mốc thì chắc chắn rượu đã bị hỏng. Đó là do nút bần của chai rượu đã bị nấm mốc và nhiễm khuẩn, quá trình phản ứng hóa học sẽ xảy ra khi rượu tiếp xúc với nhiệt độ và không khí oxy bên ngoài làm vi khuẩn phát triển mạnh tạo ra axit trong rượu.

nhan biet ruou vang hong meo phan biet don gian chinh xac nhat 3

Với những người “sành” rượu vang, họ dễ dàng nhận biết mùi vị đặc trưng của từng loại rượu và chỉ cần ngửi sơ qua họ cũng dễ dàng đoán được được rượu đó ngon hay “dởm” hay đã bị hư hỏng.

Rượu xuất hiện bọt li ti

Dấu hiệu rượu trong chai bị nổi bọt li ti cho thấy rượu đang bị lên men lần hai. Ngoại trừ rượu vang sủi thì những chai vang khác có dấu hiệu này chứng tỏ rượu vang đang bị mất dần đi bản chất, hương vị bắt đầu có sự thay đổi lớn. Lúc này nếu bạn uống thử sẽ cảm thấy vị chua nhiều. Và nếu bạn sử dụng chai vang này sẽ không tốt cho sức khỏe chút nào.

Rượu vang hỏng: Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều tác nhân khiến rượu vang bị hỏng như:

- Rượu bị oxy hóa, bị ô nhiễm do tiếp xúc quá nhiều với oxy, điều này làm mất chất lượng vốn có của rượu, ảnh hưởng đến màu sắc và mùi, vị.

- Vi khuẩn bên trong và xâm nhập từ bên ngoài hoạt động mạnh mẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men.

- Điều kiện bảo quản rượu vang không tốt như nhiều người đặt có thói quen trưng rượu vang ở nơi có ánh sáng trực tiếp mặt trời, gần cửa sổ, gần khu bếp, ở tầng gác mái…, ảnh hưởng đến độ kín của nút bần, khiến không khí lọt vào bên trong làm hỏng rượu, biến đổi màu sắc, hương vị.

>> Xem thêm: Mách bạn cách bảo quản rượu vang đơn giản ai cũng nên biết

Nguồn: Tổng hợp