Bảo quản rượu vang đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp chất lượng rượu không bị thay đổi, bị biến chất hay hư hỏng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy luật bảo quản, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp để bảo quản rượu. Ở bài viết sau đây, Thăng Long Plaza sẽ giúp bạn có được cách bảo quản rượu vang hợp lý nhất.

Lưu ý trước khi bảo quản rượu vang

cach bao quan ruou vang 1

Để bảo quản rượu vang giữ nguyên được hương vị bạn đừng quên đi tuổi thọ của rượu nhé. Cũng giống như bao thức uống được bày bán trên thị trường, rượu vang cũng có hạn sử dụng. Cụ thể thời gian bảo quản của:

- Vang trắng, vang hồng dao động từ 2 - 5 năm, không nên để quá lâu rượu thì sẽ bị mất ngon.

- Rượu vang ngọt, champagne bảo quản từ 5 - 10 năm tùy loại.

- Rượu vang đỏ trẻ bảo quản 3 - 10 năm còn các dòng vang đỏ đậm thời gian giữ rượu sẽ khoảng từ 20 - 50 năm (rượu để càng lâu thì mùi vị vang càng tròn đầy, tannin mềm mịn, hương thơm càng nồng nàn).

Một lưu ý quan trọng dành cho bạn đó là cách tốt nhất để biết được hạn dùng của rượu vang là hãy theo dõi thông tin sản phẩm nhà sản xuất đính kèm cho mỗi chai vang và sự tư vấn từ đơn vị phân phối rượu ngoại uy tín

Cách bảo quản rượu vang chuẩn “người sành”

Dưới đâu là 5 nguyên tắc bảo quản rượu vang đúng cách tại nhà:

Ánh sáng nơi bảo quản

cach bao quan ruou vang 4

Ánh sáng được ví là “kẻ thù không cùng chiến tuyến” với rượu vang. Đây là tác nhân xấu làm rượu vang mất đi vị ngon vốn có, phá vỡ đi cấu trúc của những hợp chất hữu cơ có trong rượu khiến hương vị tệ đi rất nhiều. Vì thế nên nơi bảo quản rượu vang tốt nhất thường là các hầm dưới lòng đất và được bảo quản bằng những thùng gỗ được đặt ở một nơi yên tĩnh, tránh cho những chai vang tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vậy nên nếu bạn đang duy trì một thói quen xấu như trưng rượu trong số lượng lớn trong phòng cách thì hãy bỏ ngay điều tối kỵ này nhé.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ thay đổi thất thường quanh năm, nên nếu như không biết cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn thì vang rất dễ bị hỏng.

cach bao quan ruou vang 2

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang dao động từ 12 - 18 độ C, Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào thì bạn cũng cần đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài.

Nếu nhà bạn có cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản chúng tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15 - 18 độ C trong khi đó vang trắng là 12 - 15 độ C.

Độ ẩm nơi bảo quản trên 50%

Rượu vang góp mặt trong mọi cuộc vui và dần trở thành thức uống thân quen trong cuộc sống thường nhật của người Việt. Thức uống này được lên men từ nho, được ngâm ủ trong thời gian dài giúp rượu đạt được hương vị cùng nồng độ vừa phải rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, bên cạnh nhiệt độ, khi bảo quản rượu vang, bạn phải đặc biệt chú ý đến độ ẩm trong kho bảo quản. 

Độ ẩm nơi lưu trữ rượu vang thấp có thể khiến cho nút chai bị khô, mất đi tính đàn hồi. Điều này khiến cho không khí có thể dễ dàng lọt vào chai rượu, tạo nên phản ứng oxi hóa khiến rượu nhanh bị chua, gây hỏng rượu. Vậy nên, bạn hãy duy trì độ ẩm nơi bảo quản rượu vang ở mức tương đối 50 - 80%, lý tưởng nhất là ở 70%.

Đặt ngang chai rượu khi bảo quản

cach bao quan ruou vang 3

“Tại sao phải đặt rượu vang theo chiều ngang?” Đây là thắc mắc của đại đa số người tiêu dùng hiện nay. Sở dĩ đặt chai rượu vang theo phương nằm ngang là để rượu được tiếp xúc với nút bần nhằm thúc đẩy quá trình thành trưởng. Song song với đó, rượu vang giúp cho nút bần được giữ kỹ hơn trong chai vang, tránh trường hợp bị co lại, ngót theo thời gian.

Tuy nhiên, việc đặt rượu vang nằm ngang chỉ được áp dụng cho các chai vang sử dụng nút bần bằng gỗ sồi, còn các chai vang sử dụng nút bần bằng kim loại hoặc nhựa thì không cần thiết phải đặt rượu theo phương nằm ngang.

Đặt rượu nơi yên tĩnh

Hãy để rượu tránh xa các nguồn gây rung động trong quá trình bảo quản, chẳng hạn như gần máy giặt, khu vực tập thể dục… hay sát mặt đường nơi có xe lớn thường xuyên qua lại. Bởi rượu rất nhạy cảm, chỉ cần rung động nhẹ cũng có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, làm gián đoạn quá trình bảo quản, gây mất mát hương vị và làm kém đi chất lượng rượu.

>> Xem thêm: Bí quyết chọn và mua rượu vang chuẩn như chuyên gia

Những chia sẻ trên đây của Thăng Long Plaza - đơn vị cung cấp rượu ngoại chính hãng uy tín hi vọng đã phần nào gỡ rối khó khăn, giúp có được cách bảo quản rượu vang giữ nguyên hương vị. 

Thăng Long Plaza tự hào là địa chỉ cung cấp vang Ý số 1 tại Hà Nội, với kinh nghiệm và sự am hiểu về rượu chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự chọn lựa rượu vang chất lượng, giá trị và hợp ví tiền nhất.

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010

Website: http://douongnhapkhau.com.vn, http://thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu

Các tin khác

Khi nào nên dùng vang đỏ, khi nào nên dùng vang trắng?
Khi nào nên dùng vang đỏ, khi nào nên dùng vang trắng?
Các bữa tiệc sang trọng không thể thiếu đi sự xuất hiện của "nàng thơ" rượu vang. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng rượu vang đỏ và rượu vang trắng sao cho phù hợp với từng buổi tiệc.
Rượu vang Marasia Malvasia Nera de Salento - Hương vị độc nhất tạo nên thương hiệu
Rượu vang Marasia Malvasia Nera de Salento - Hương vị độc nhất tạo nên thương hiệu
Là một sản phẩm mới ra mắt thị trường song rượu vang Marasia Malvasia Nera de Salento đã đón nhận được sự yêu thích của đông đảo giới mộ điệu trên toàn thế giới. Chai vang này có điểm gì thu hút đến như vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
5 nguyên tắc bảo quản rượu vang đúng cách
5 nguyên tắc bảo quản rượu vang đúng cách
Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách sẽ khiến rượu mất đi màu sắc và hương vị thơm ngon đặc trưng. Cùng tham khảo 5 nguyên tắc bảo quản rượu vang đúng cách qua bài viết dưới đây để rượu vang vẫn giữ được hương vị thơm ngon bạn nhé.
Cách mở Sâm - Panh đúng điệu theo từng bữa tiệc
Cách mở Sâm - Panh đúng điệu theo từng bữa tiệc
Trong các bữa tiệc, cuộc liên hoan Sâm - panh cao cấp (champagne) là thức uống được lựa chọn hàng đầu làm món khai vị. Và trong mỗi một sự kiện sâm panh sẽ dược mở theo cách khác nhau. Bạn có biết điều đó? 
Nên mua rượu vang Pháp tại Cầu Giấy ở địa chỉ nào?
Nên mua rượu vang Pháp tại Cầu Giấy ở địa chỉ nào?
Bạn sinh sống tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội và đang băn khoăn không biết tìm mua rượu vang Pháp tại địa chỉ nào vừa gần vừa đảm bảo uy tín? Vậy thì bạn nên đọc bài viết sau.
Những vùng trồng nho tạo nên rượu vang Ý trứ danh
Những vùng trồng nho tạo nên rượu vang Ý trứ danh
Nước Ý nổi tiếng thế giới bởi những vùng trồng nho ngon tạo nên rượu vang Ý trứ danh. Nhờ có khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng màu mỡ, nước Ý cho ra đời rất nhiều dòng vang ngon với những hương vị đặc trưng của từng vùng. Hãy xem những vùng trồng nho tạo nên rượu vang Ý trứ danh tại đất nước hình chiếc ủng này.
Bí mật nút bấc của rượu vang có thể bạn chưa biết
Bí mật nút bấc của rượu vang có thể bạn chưa biết
Nút bấc còn gọi là nút bần hay nút li-e dùng để đậy kín miệng nắp rượu vang. Ngoài chức năng đó ra, nút bấc còn dùng để làm nhiều việc khác mà có lẽ bạn chưa biết. Cùng khám phá cấu tạo của nút bấc và những bí mật xoay quanh nó qua bài viết sau.
TOP 6 LOẠI RƯỢU VANG Ý ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT DÙNG LÀM QUÀ BIẾU SANG TRỌNG
TOP 6 LOẠI RƯỢU VANG Ý ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT DÙNG LÀM QUÀ BIẾU SANG TRỌNG
Ý là một trong những “cái nôi” sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới với những thương hiệu vang hàng đầu như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách rượu vang. Vậy loại rượu vang nào đang được yêu thích nhất hiện nay? Cùng Thăng Long Plaza tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!