Không phải ai cũng biết cách chọn rượu vang. Muốn chọn loại tốt, bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức về từng loại rượu. Để tìm hiểu và lựa chọn rượu vang phù hợp với khẩu vị  từng món ăn bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Để có một kiến thức cơ bản về rượu vang chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mùi vị của các loại rượu.
  • Vang trắng có các mùi hương đặc trưng sau:

-Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.

- Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.

- Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì.

- Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.

- Pinot Blanc: Hương lê, trà.

- Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.

- Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.

- Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.

- Welschriesling: Táo, hương keo.

Còn đối với vang đỏ thì hương vị đa dạng hơn rất nhiều do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng ở chỗ làm người ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn - kẹo ngậm. Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bodeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương.

  • Các mùi hương đặc trưng của vang đỏ là:
- Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.

- Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào,xạ hương, sôcôla đắng.

- Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.

- Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.

- Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương

- Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.

- Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.

- Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.

- Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương.

- Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.

ruou-vang1

  • Bạn biết gì về nút chai vang?
Nhiệm vụ chính của nắp chai là đảm bảo tính nguyên bản của vang - thời cổ đại việc làm giả vang rất phổ biến. Ngoài ra nắp chai cũng làm giảm quá trình trao đổi giữa vang trong chai với môi trường bên ngoài. Cuối cùng nắp chai còn có thể bảo vệ rượu trước một sự phá hoại nguy hiểm: Mọt nút
  • Nút bấc là gì?
Nút bấc - là những tế bào đã chết của vỏ cây sồi chuyên dùng để làm nút bấc. Thành phần bên trong của tế bào là chất nitơ, còn vỏ tế bào là suberin. Suberin là một chất không thấm nước, chúng ngăn chất lỏng từ trong nút bấc chảy ra. Vì vậy chai được đóng bằng nút bấc rất thích hợp để làm chín muồi rượu vang. Ngoài ra nút bấc cũng có tính đàn hồi.
  • Nút bấc tự nhiên
Hầu hết các chai vang đều được đóng nút bấc tự nhiên. Vì nó được làm từ vỏ của sồi chuyên dùng làm nút bấc “Quercus suber”, nên nó cũng là loại nút đắt nhất. Nút bấc được ép chặt vào trong cổ chai, rất bền, mùi trung tính và là một sản phẩm của tự nhiên - cũng như vang. Những lỗi nút bấc đa phần bắt nguồn từ quá trình chế biến và bảo quản. Trên 50% nút bấc chai xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Một số ít từ Sardinien, Nam Phi, Tây Ban Nha và Pháp. Tuy nhiên do ngành sản xuất rượu vang phát triển không ngừng nên vật liệu làm nút bấc đang ngày càng trở nên khan hiếm.
  • 06 loại nho chính để làm rượu vang bao gồm: Cabernet Sauvignon - thứ nho quý phái nhất trên thế giới, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling 

Trong hơn 10 ngàn giống nho mọc trên trái đất, có tới cả ngàn loại khả dĩ làm ra rượu, nhưng xét theo quan điểm của người thưởng thức, ta chỉ cần biết 6 loại nổi tiếng nhất và được sử dụng nhiều nhất, gồm 3 trắng và 3 đỏ. Chỉ riêng 6 loại này thôi đã sản xuất ra đến gần 90% tổng số rượu vang trên thế giới. Ngoài ra, ta cũng nên biết thêm khoảng 14 loại nho phụ, gồm 9 đỏ và 5 trắng. Biết được chừng đó loại, và sau một thời gian thực tập nếm thử để nhận rõ mùi vị của mỗi loại, ta có thể tự tin là đã sành rượu vang.

  • Thành phần cấu tạo của rượu vang

Các thành tố cơ bản của một rượu vang đã hoàn thành là nước và alcohol; một số thành tố khác có hàm lượng rất nhỏ, nhưng là tác nhân về chất lượng và đặc điểm của rượu. 

Nước (80 đến 85%)

Nước này phát sinh từ nước cốt trái nho, nên tinh khiết về sinh học. Nó là nền tảng cho các hiện tượng sinh hóa phức tạp diễn ra trong quá trình rượu vang được chuyển hóa và trữ. 

Alcohol (10 đến 17%) 

Các alcohol trong rượu vang là từ những chất đường được nấm men chuyển hóa. Ngoài việc thêm những đặc điểm của chính chúng về các hương vị và các mùi, alcohol là tác nhân chính mang mùi rượu và hương rượu. Chiếm hàm lượng cao nhất là ethyl, một alcohol đơn phân tử. Kế tiếp là glycerol, một alcohol đa phân tử, gia thêm độ ngọt. Butylene glycol nằm trong số các alcohol đa phân tử và alcohol vòng. Trong một số rượu vang mạnh, người ta có thể thêm alcohol thu được từ chưng cất.

Acid (0.4 đến 1%)

Các acid cho rượu vang vị chua đặc trưng, giúp tăng hương vị khi cân xứng với các thành tố khác. Trong ba acid hữu cơ phát xuất từ trái nho, tartaric là thành tố chủ lực của tổng lượng acid trong rượu, kế tiếp là malic và citric. Ba acid khác: succinic, lactic và acetic (nguồn của vị chua bay hơi) được sản sinh bởi quá trình lên men.

Các chất đường

Trái nho chứa 15 đến 25% glucoz và fructoz, là những đường phần lớn được chuyển hóa thành alcohol trong quá trình lên men. Ở rượu vang không ngọt, thường chỉ còn một vết đường thặng dư (0,1%), còn rượu vang ngọt có thể chứa lượng dư đường đến 10%. Vị ngọt của rượu vang không chỉ phát sinh từ các chất đường mà còn từ alcohol và các chất khác.

Các Muối Khoáng (0.2 đến 0.4%)

Các muối được sinh ra từ các acid khoáng hoặc acid hữu cơ, thêm vị tươi mát vào hương vị của rượu vang. Trong số này có potassium, sodium, magnesium, chất vôi và sắt. 

ruou vang

Các chất tạo hương vị và tạo màu (0.01 đến 0.5%) 

Các phức chất phenol tạo màu cho rượu và những khác biệt trong hương vị giữa các vang đỏ và vang trắng. Vỏ trái nho chứa các phenol đa phân tử, dưới dạng các anthocyanin và tannin, mà các sắc tố của chúng cấp màu cho vang đỏ. Các vang trắng có được một chút màu từ vỏ trái nho, và từ gỗ trong quá trình trữ. 

Các chất tạo mùi 

Là những vết của những phức chất hóa học thay đổi, có tính chất bay hơi, tạo ra những mùi nào đó trong rượu vang. Những chất này gồm có các alcohol, các aldehyde, các ester, các acid và các ketone. 

Các sulfites 

Là những chất dẫn xuất từ lưu huỳnh để bảo vệ trái nho và sát trùng cùng bảo tồn rượu vang. Hàm lượng sulfites từ 10 đến 200 phần triệu (mức giới hạn cạnh trên đối với rượu vang Ý), được đo với cả sulfur dioxide cố định kết hợp với những chất khác, và sulfur dioxide tự do dưới dạng gaz.

Các tin khác

Mua vang Ý chính hãng ở đâu Cầu Giấy uy tín nhất?
Mua vang Ý chính hãng ở đâu Cầu Giấy uy tín nhất?
“Mua vang Ý chính hãng ở đâu Cầu Giấy uy tín nhất?” là câu hỏi chung của những người tiêu dùng đang sinh sống và làm việc tại khu vực phía Tây Hà Nội khi có nhu cầu mua rượu vang. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn địa chỉ cung cấp vang Ý uy tín với giá thành tốt nhất thị trường.
Thông tin về rượu vang và rượu nho, bà bầu nên tham khảo
Thông tin về rượu vang và rượu nho, bà bầu nên tham khảo
Rượu là thức uống có nồng độ cồn cao, các bà bầu được khuyên cáo không nên sử dụng trong thai kì. Tuy nhiên, với rượu vang và rượu nho thì lại không hẳn vậy.
Giảm cân với 1 ly rượu vang trước khi ngủ vào buổi tối
Giảm cân với 1 ly rượu vang trước khi ngủ vào buổi tối
Theo nghiên cứu của Đại học ở bang Washington cho thấy trong rượu vang có chất giảm cân rất hiệu quả.
Rượu vang Le Vigne di Sammarco Nero di Troia Parva Culpa Puglia 2014
Rượu vang Le Vigne di Sammarco Nero di Troia Parva Culpa Puglia 2014
Được làm từ giống nho Nero di Troia mặn mòi vị gió biển của nước Ý, rượu vang Le Vigne di Sammarco Nero di Troia Parva Culpa Puglia 2014 có hương vị thanh lịch nhưng không kém phần mạnh mẽ. Mùi thơm của rượu vang Parva Culpa Puglia 2014 thấm đậm mùi gỗ sồi đặc trưng.
Những lưu ý để uống rượu vang đúng cách
Những lưu ý để uống rượu vang đúng cách
Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu. Ngày nay, rượu vang cũng được nhiều người Việt ưa chuộng trong gia đình hoặc tiệc thiết đãi khách tại nhà hàng, khách sạn. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách cầm, rót và bảo quản chai rượu đều phải tuân theo những quy tắc nhất định. 
Địa chỉ mua rượu ngoại Thanh Xuân uy tín
Địa chỉ mua rượu ngoại Thanh Xuân uy tín
Địa chỉ mua rượu ngoại Thanh Xuân uy tín ở đâu luôn là điều rất nhiều người tiêu dùng tìm kiếm. Vậy khi có nhu cầu mua rượu ngoại ở khu vực này thì người tiêu dùng nên tìm đến địa chỉ nào?
4 lý do giúp cho rượu vang trở thành món quà biếu Tết được ưa chuộng
4 lý do giúp cho rượu vang trở thành món quà biếu Tết được ưa chuộng
Những năm gần đây, rượu vang trở thành cơn sốt trong trào lưu quà tặng Tết. Lý do gì khiến cho rượu vang được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Giá rượu Chivas 38 chính hãng
Giá rượu Chivas 38 chính hãng
Cũng giống như các loại Chivas khác, giá rượu Chivas 38 cũng có nhiều mức khác nhau. Phần do dung tích chai khác nhau nên Chivas 38 có giá khác nhau nhưng cũng có thể có giá cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào yếu tố mùa vụ hoặc giá cả chênh lệch ở từng nhà phân phối.