Rượu vang và xe hơi được coi là những vật phẩm xa xỉ thể hiện đẳng cấp. Giữa chúng cũng có mối quan hệ gần gũi mà nhiều người không biết đến.

Sự gần gũi rõ rệt nhất giữa rượu vang và xe hơi là chúng cùng mang những giá trị tương đồng về triết lý chất lượng sản phẩm, trải nghiệm sống và các chuẩn phân định tầng lớp xã hội. Có một triết lý mà một số hãng xe hơi sang trọng, cao cấp như Porsche hoặc Rolls-Royce hay áp dụng theo kiểu "luật bất thành văn". Đó là "những chiếc xe tốt giống như rượu vang đẳng cấp, giá trị của chúng sẽ chỉ tăng hơn theo thời gian chứ không giảm". Đấy cũng là lý do mà người ta có thể thấy được vòng đời sản phẩm rất dài đối với những chiếc xế hộp của các thương hiệu huyền thoại.

1. Những giá trị tương đồng giữa rượu vang và xe hơi

Ở khía cạnh cả hai đều là chuẩn, phân định tầng lớp xã hội có một vấn đề truyền tai nghe khá ý nhị. Ở Mỹ, dân nghèo có thể được xem là dân không có xe hơi. Lý do không khó hiểu, vì nhà nọ cách nhà kia một khoảng cách không gần, hầu như tất cả đều xa siêu thị, tiệm hớt tóc...nên nhà thiếu chiếc bốn bánh là xem như "bó chân". Còn sống tại Pháp, người nghèo là những ai không được uống rượu vang. Ở góc độ nào đó, xem chừng rượu vang ở Pháp còn nhiều hơn... nước lã. Rất nhiều người sáng uống, chiều uống, trưa uống. Gặp nhau, thay vì hỏi có khoẻ không, dân Pháp lại đùa: "Có uống rượu vang không?". Có cả một câu chuyện tiếu lâm là dân Pháp thấy ngạc nhiên khi người Mỹ phải dùng tàu không gian để lên mặt trăng, trong khi ở Pháp chỉ cần xếp... các thùng rượu chồng lên trong một tuần là đã nuốt được khoảng từ trái đất đến chị Hằng. Do đó, sống tại Pháp ai không đủ tiền uống rượu vang coi như nghèo nhất nước!

Mối quan hệ gần gũi giữa rượu vang và xe hơi

Còn nữa, đó là thứ cảm giác của nhiều người thích trải nghiệm các loại xe. Nó chẳng khác gì tâm trạng trải nghiệm khi thưởng thức những dòng vang ngon. Khi thử rượu vang, mỗi loại rượu đều mang lại cho họ một cảm giác, thứ thì ngọt ngào, nhẹ nhàng, chai khác thì nồng nàn, mạnh mẽ, có vị vang "nghe" lạnh lùng, kiêu sang... Tất cả "hương vị" ấy xem chừng đều có đủ khi ngồi sau vô lăng của các thương hiệu xe khác nhau.

2. Cho xe hơi uống... rượu vang

Rượu vang không chỉ dành cho người mà còn được dành cho cả... xe hơi nữa. Khi hãng Aston Martin nghe Thái tử Charles muốn chạy chiếc DB5 của ông bằng nhiên liệu sinh học, họ đã nhờ tập đoàn Green Fuels ở Gloucester, Anh giúp đỡ. Công ty chuyên sản xuất nhiên liệu xanh này đã mua 8.000 lít rượu vang trắng thuần chất ở một vườn nho gần đó rồi cho chưng cất. Quá trình đã khử đi 11% alcohol, loại bỏ nước thừa và cô đặc lại được hàng trăm lít nhiên liệu chứa đến 99,8% ethanol. Aston Martin chỉ việc điều chỉnh lại bộ chế hòa khí chút đỉnh để chứa được nhiều nhiên liệu cho động cơ hơn, và xe đã sẵn sàng dùng thứ nhiên liệu có 85% ethanol từ rượu vang hòa trộn với 15% xăng để chạy!

3. Những tour "rượu vang – xe cổ"

Hiện nay nhiều tour du lịch "Con đường rượu vang" đã cho cặp bài trùng "vang-xe" phục vụ người thưởng lãm hưởng hai trong một. Nghĩa là khi đi tham quan các vườn nho, quy trình chế biến rượu vang, các đại lý tour cố gắng sắp xếp có một cuộc triển lãm xe cổ nho nhỏ cho chương trình, hoặc chính những chiếc xe cổ sẽ trở thành phương tiện đưa khách đi tham quan từ vườn nho này đến vườn nho khác. Có thể kể ra vài dịch vụ tour đặc biệt ấy trên thế giới như Little Carpathian Wine Route ở Đông Âu, Sycamore Hy-Vee Wine & Spirits ở Mỹ hay tour Anthonij Rupert Wines at L'Ormarins ở Nam Phi.

Mối quan hệ gần gũi giữa rượu vang và xe hơi

4. Dòng xe mang hương vị rượu vang Bordeaux

Thương hiệu Mini Cooper đã lấy dòng vang nức tiếng của Pháp làm "nguyên liệu" cho ra đời bộ sưu tập giới hạn 12 chiếc Mini Clubman Château. Đây là thiết kế bốn bánh riêng cho dòng rượu vang danh tiếng Grands Chateaux. Bên trong cốp sau ngay sàn xe có bố trí "hầm" rượu gồm 6 chai vang với một hệ thống chống rung xóc và bịt kín. Hầu như mọi thứ đều được trang trí hoa văn tinh xảo gợi nhắc điểm đặc trưng của những chai vang cổ.

Mối quan hệ gần gũi giữa rượu vang và xe hơi

5. Luật về rượu vang – vang có luật

1. Quy định của Anh và EU chỉ cho mỗi cá nhân mua chở theo xe tối đa 90 lít rượu vang. Quá số đó xe có thể bị tịch thu.

2. Chai rượu vang để lâu trong xe thường sẽ bị giảm hương vị nên nếu đi dự tiệc cần mang theo rượu hãy mua nó sau cùng. Còn đem theo từ nhà vẫn phải có cách ướp lạnh, vì trong xe thường nóng hơn nhiệt độ thích hợp cho rượu vang, nhất là vào mùa hè.

>>Xem thêm thông tin: rượu vang nhập khẩu cao cấp