Rượu vang là thức uống đặc biệt tinh tuý từ nho. Việc uống rượu vang phải có những quy tắc, chuẩn mực mới xứng với giá trị của loại rượu này.

Những điều không nên làm với rượu vang

Không nói đến thổ nhưỡng, khí hậu, cây giống... quá trình từ thu hoạch nho đến khi vang trở thành dòng rượu rót ra ly là niềm tự hào của nhà sản xuất. Với họ, thành phẩm chế biến từ nho này chỉ đạt đẳng cấp khi không bị những kẻ thù của rượu vang làm hỏng

1. Trang thiết bị không thích hợp

Những dụng cụ làm rượu vang như thùng, bình, thìa... có chuẩn riêng. Các loại thùng, xô bằng nhựa tái chế từng đựng thức ăn mà đem ra dùng trong quy trình làm rượu vang là sai lầm lớn. Mùi thực phẩm khó phai sẽ bám dai dẳng làm hư hương vị rượu. Các chất tạo màu, chất bảo vệ chống lại tia cực tím và hóa chất duy trì độ dẻo có trong nhựa sẽ thấm vào rượu ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

2. Vi phạm yêu cầu an toàn vệ sinh

Tất cả mọi thứ có tiếp xúc với rượu vang phải thật sạch, được tiệt trùng đúng cách, từ nhiệt kế đến bình đựng, từ vòi bơm đến nút bần và van chốt gió. Chỉ một sơ xuất có thể làm hư cả mẻ rượu lớn. Vi phạm an toàn vệ sinh, nghĩa là trang thiết bị không được rửa sạch và tiệt trùng kỹ, khiến rượu vang bị hỏng chiếm đến 90% các trường hợp.

Những điều không nên làm với rượu vang

3. Nguồn nước làm rượu có vấn đề

Nước sử dụng nếu không phải là nước tinh khiết mà là nước chứa tạp chất, có hàm lượng khoáng cao, nhất là sắt, rượu vang sẽ mất hương vị. Loại nước lọc qua thiết bị khử muối cũng không thể cho ra vang ngon.

4. Kém trong kỹ thuật xử lý men

Có lẽ đây chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nên những thương hiệu vang nổi tiếng. Kỹ thuật làm ẩm men trước khi rải lên cốt nho ép để lên men nhanh và đều cho mẻ rượu thì nhà sản xuất nào cũng biết. Thế nhưng, cách tạo độ ẩm của men cho đúng và rải vào thời điểm chính xác quyết định vang ngon, dở thế nào.

5. Không kiểm soát tốt nhiệt độ

Nhiệt độ không thích hợp, quá cao hay quá thấp so với quy định, trong quá trình ủ nho cũng là điều không nên làm rượu vang. Ở nhiệt độ từ 20 – 25°C men dậy rất tốt, nếu thấp quá, rượu lên men chậm tạo ra khí CO2 dư thừa không tốt cho rượu. Nhiệt độ cần thiết này cũng thay đổi tùy theo loại vang trắng, đỏ hay vang sủi.

Những điều không nên làm với rượu vang

6. Dùng chất ức chế men quá sớm

Sulphite và sorbate là hai chất thường được cho vào để ức chế men hoạt động. Nhưng nếu cho chúng vào quá sớm có thể rượu sẽ không hoàn tất quá trình lên men.

7. Quên cho sulphite

Có thể là quên sót nhưng cũng có thể là cố tình gạt sulphite ra vì lo chất này gây dị ứng cho người uống và cả hai động thái ấy đều làm hỏng rượu. Không có sulphite rượu vang bị ô-xy hóa và hư rất nhanh, chỉ để ba tháng là hết uống nổi. Có sorbate mà lại không cho sulphite vào rượu càng tệ hại hơn vì bị vi khuẩn lactic tấn công khiến rượu có mùi hoa phong lữ bị rữa và mùi cá chết.

8. Khuấy không đều

Nước cốt nho và các chất khác vốn rất dính nên không dễ hòa tan với nước. Chưa hết, nước cốt nằm dưới còn nước lại nổi lên trên nên chỉ có khuấy đảo mạnh và thật đều men mới tác dụng hiệu quả. Khuấy đảo trong quá trình lên men này cũng là một cách để loại bớt khí CO2 ra khỏi rượu, cần khuấy liên tục cho đến khi không còn bọt trong thùng.

9. Mất kiên nhẫn không đợi được

Mỗi loại rượu vì lý do nào đó mà người làm ra không đợi được đã đốt giai đoạn khiến thành phẩm mất ngon. Muốn đóng chai, rượu vang nói chung cần để từ 28 hay 56 ngày, nhưng vẫn chưa uống được. Ai sốt ruột quá không thể đợi lâu thì chí ít cũng phải để chúng đủ 2 tuần mới nên thưởng thức. Lúc ấy rượu vừa mới hết "sốc" vì công đoạn đóng chai và cũng vừa kịp tỏa hương vị. Hầu hết vang trắng và vang đỏ cần đến 6 tháng, còn vang đỏ đậm cần chờ ít nhất 1 năm. Nói chung, thưởng thức vang không thể vội vàng!

Những điều không nên làm với rượu vang

10. Chính bạn làm "hư" chất vang

Lý do vang hỏng từ nhà sản xuất là thế, nhưng người uống cũng là kẻ thù của rượu vang nếu:

- Để vang đỏ trong tủ lạnh.

- Tu thẳng từ chai.

- Cho đá vào rượu vang để uống.

- Rót vang đầy đến vành ly.

- Nốc vang như nốc bia.

- Uống rượu vang bằng vại uống bia.

- Uống rượu vang với lát chanh.

- Lắc chai vang trước khi rót.

- Cứ uống mãi một loại vang.

>>Xem thêm: đồ uống nhập khẩu