Nhắc đến bò bít tết người ta nghĩ ngay đến rượu vang đỏ, sự kết hợp này tạo nên một hương vị rất đặc biệt khiến cho người thưởng thức không thể quên. Thông thường, ở các nhà hàng khi bạn gọi món bò bít tết chắc chắn nhân viên sẽ tư vấn để bạn dùng thêm ly rượu vang đỏ cho tròn vị.

>>> Rượu vang Ý - Nét văn hóa gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử

>>> Khi nào nên dùng vang đỏ, khi nào nên dùng vang trắng

Bò bít tết – món ăn đặc trưng ẩm thực châu Âu

Bò bít tết là món ăn theo được chế biến từ thịt bò theo phong cách châu Âu, đây là đặc trưng của ẩm thực phương Tây. Ngày nay với sự giao thoa giữa văn hóa ẩm thực thế giới, bò bít tết đã không còn xa lạ và dần trở thành một bữa ăn được ưa chuộng trong thực đơn của người Việt.

bo bit tet ruou vang ban giao huong hoan hao tu thien nhien2

Đặc trưng là sử dụng những miếng thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng, sau đó chế biến bằng cách nướng, chiên hơi tái hay áp chảo. Bò bít tết ngon nhất khi sử dụng các phần thịt thăn (thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng) hay lõi nạc vai, là các miếng thịt không xương chứa những đường vân mỡ xen kẽ. Đây là một trong những phần thịt giá trị và ngon nhất của bò nên chế biến bất kì món nào đều mang lại hương vị tuyệt hảo.

Thịt bò được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Trong 100g thịt bò đã cung cấp 28g protein, cùng các loại vitamin B6, B12, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, sắt,… Tất cả đều là nguồn hữu cơ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có thể bạn chưa biết, cùng một khối lượng thịt bò nhưng mỗi cách chế biến mang lại nguồn dinh dưỡng và năng lượng khác nhau. Đặc biệt, khi dùng thịt bò làm bít tết giúp cơ thể chúng ta sẽ có thể hấp thụ tốt nhất và đầy đủ khoảng chất nhất của thịt bò.

Bò bít tết không thể thiếu rượu vang đỏ

Bò bít tết là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng vẫn thiếu đi một thứ gì đó giúp bữa ăn trở lên đậm vị. Lúc này chúng ta nghĩ ngay đến rượu vang đỏ, hãy tưởng tượng khi nhâm nhi một chút rượu vang đỏ ăn kèm cùng những lát thịt bò căng mọng tạo lên sức hút đặc biệt không thể chối từ. Từng thớ thịt ngọt thơm tan chầm chậm trong men rượu thơm nồng nàn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm món ăn theo phong các châu Âu chuẩn nhất.

bo bit tet ruou vang ban giao huong hoan hao tu thien nhien1

Nói về rượu vang, vang trắng được ví như một ly nước chanh chua thanh thì vang đỏ được ví với ly café sữa nồng nàn. Do đó, chọn món ăn đi kèm với loại rượu cũng là một sự tinh tế. Vang đỏ - bò bít tết được sinh ra để dành cho nhau, tạo nên bản giao hưởng ăn ý nhất.

Vang đỏ có chứa hàm lượng chất tanin tạo ra vị chát, gắt và nồng nên rất thích hợp với các món có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ, đơn cử là thịt bò. Bò bít tết khi uống kèm rượu vang đỏ sẽ khiến người thưởng thức cảm giác miếng thịt mềm hơn, nhiều nước và ngọt miệng hơn.

Không chỉ dừng ở việc kích thích vị giác của món ăn, rượu vang đỏ còn đóng vai trò tích cực trong quá trình tiêu hóa thực phẩm. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu rượu vang và thịt bò gặp nhau ở dạ dày, các hợp chất hóa học có lợi cho sức khỏe trong rượu vang có thể ngăn sự hình thành các chất có hại được tạo ra trong quá trình tiêu hóa chất béo ở thịt.

bo bit tet ruou vang ban giao huong hoan hao tu thien nhien

Cụ thể là nhờ vào sự dồi dào của lượng chất polyphenol có trong rượu vang, chất chống oxi hoá tự nhiên, đã được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư và tim mạch. Rượu vang đậm đặc về cơ bản lại có thêm khả năng giảm sự hình thành hai phụ chất của quá trình tiêu hoá chất béo, malondialdehyde và hydroperoxide.

Qua đây có thể khẳng định, bò bít tết – rượu vang đỏ là sự kết hợp tuyệt vời không thể tách rời nhau. Sự kết hợp này đã tạo lên một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và cũng không kém phần lãng mạn và sang trọng.

Nguồn: Sưu tầm