Nhiều người cho rằng, rượu vang hồng thực chất là rượu vang đỏ pha với rượu vang trắng. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Rượu vang hồng có quy trình sản xuất riêng, cầu kỳ không kém vang đỏ hay vang trắng.

>>> Rượu vang Ý - Nét văn hóa gắn liền với hàng ngàn năm lích sử

>>> Khi nào nên dùng rượu vang đỏ, khi nào nên dùng rượu vang trắng

Quy trình sản xuất ra rượu vang hồng

Không giống như nho xanh trắng có thể chế biến được rượu vang trắng, hay giống nho đen, đỏ để chế biến ra rượu vang đỏ, tất nhiên bạn phải biết rằng hiện nay không hề có giống nho hồng nào tồn tại trong tự nhiên. Vậy làm thế nào để các hãng sản xuất rượu lại có thể tạo ra một phong cách rượu vang mà luôn luôn có một màu hồng nhạt tuyệt đẹp như vậy?

Câu trả lời để giải đáp cho thắc mắc của hầu hết những người mới bắt gặp rượu vang hồng đó chính là dòng vang hồng cũng được làm từ giống nho đỏ, tuy nhiên điều đặc biệt là trong quá trình sản xuất, nước ép từ quả nho chỉ được tiếp xúc với vỏ nho trong vài tiếng đồng hồ để lấy được màu hồng phớt nhẹ nhàng chứ không ngâm lâu như khi sản xuất rượu vang đỏ. Ngay khi nước ép nho đã lấy được màu hồng nhạt từ vỏ qua nho như mong muốn của hãng sản xuất thì họ bắt đầu vớt vỏ nho ra ngoài để nước nho được tiếp tục lên men như thông thường và tạo nên hương vị hoa quả thơm ngon.

su that bat ngo ve ruou vang hong

Rượu vang hồng được làm từ nho đỏ

Rượu vang hồng được làm bằng giống nho đỏ, nhưng vỏ không nằm lâu trong nước nho, chúng chỉ được ngâm chung với nhau chỉ từ 1 cho tới 3 ngày để đạt được màu hồng tiêu chuẩn, do đó loại rượu vang hồng này không có nhiều vị chát của tannin từ vỏ trái nho như rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, người ta còn có thể lấy rượu vang trắng để trộn từ 10-20% rượu vang đỏ để tạo ra rượu vang hồng sủi bọt còn gọi là sparkling wine hay champagne hồng, ngoài ra thì không được phép làm với cách làm như vậy. Ở Đức những năm gần đây số lượng tiêu thụ vang hồng đã gia tăng từ 2 % lên tới 8 % tổng số rượu vang được đất nước này sản xuất ra hàng năm.

Nói về cách pha tạo rượu vang hồng, một số người cho rằng rượu vang hồng còn có thể được làm bằng cách trộn một lượng rượu vang đỏ vào rượu vang trắng nhất định để tạo ra dòng rượu pha có màu hồng. Điều này đã gây lên rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng yêu mến rượu vang, họ cho rằng cách làm đó là không tôn trọng dòng rượu chính thống được làm ra, những chai vang hồng được làm theo phương pháp này cũng cực kỳ ít ỏi do chất lượng rượu cũng không tốt lắm. Phương pháp làm rượu vang theo phong cách này coi như không tồn tại trên thị trường và cũng không được phép làm như vậy trừ những trường hợp bất đắc dĩ có lý do.

su that bat ngo ve ruou vang hong 1

Rượu vang hồng được sản xuất theo quy trình riêng biệt, rất hiếm khi sản xuất bằng cách pha rượu vang đỏ với vang trắng

Đặc điểm của rượu vang hồng

Hương vị chính của rượu vang hồng thường là trái cây chín đỏ tươi ngon, thoang thoảng hương hoa tự nhiên, hương cam quýt, và dưa hấu, với hương vị xanh mát dễ chịu khi kết thúc giống như cần tây hoặc đại hoàng. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho dùng để lên men chế biến mà dòng vang hồng thành phẩm được tạo ra sẽ thay đổi rất nhiều hương vị không giống nhau. Và do không được ngâm với vỏ nho lâu cho nên chúng cũng không có những hương thơm đậm đà giống vang đỏ và chất chát của vỏ nho.

su that bat ngo ve ruou vang hong 2

Hương vị rượu vang hồng rất đa dạng

Vang hồng là một loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu. So với 2 người họ hàng là vang đỏ và vang trắng thì rượu vang hồng thường bị phân biệt rằng đây là dòng rượu dành cho phụ nữ chỉ vì màu của loại vang này màu hồng. Tuy nhiên lịch sử của vang hồng tại Pháp, vào thế kỷ thứ 13, thì đây là loại vang thượng hạng chuyên dùng để dâng tặng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng. Trong khi loại rượu vang đỏ được ưa chuộng hiện nay chỉ dành cho tầng lớp nô bộc còn rượu vang trắng tại thời điểm đó gần như là không tồn tại.

Những chai rượu vang hồng này được đánh giá là sản phẩm mang tính trung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng, độ mạnh ít hơn, chua ít hơn so với rượu vang đỏ, nhưng lại nồng độ và hương vị lại nặng hơn so với rượu vang trắng cực nhẹ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kết hợp vang hồng với rất nhiều món ăn như thịt hay hải sản đều được và hiển nhiên rằng rượu vang hồng dùng sau khi ướp lạnh lại càng ngon hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Các tin khác

Bài học bố dạy con sau một đêm cùng con uống rượu say mèm
Bài học bố dạy con sau một đêm cùng con uống rượu say mèm
Cha mẹ tốt không phải những người ngầy ngày bên mình để bảo vệ cho mình mà là những người có khả năng dạy con cách tự bảo vệ mình khi bố mẹ không ở bên. Dưới đây là câu chuyện về ông bố Nhật rủ con đi uống rượu đến say mèm và dạy con cách tự bảo vệ chính mình.
Rượu vang Ý - Loại rượu đẳng cấp thế giới được ưa chuộng hàng đầu Việt Nam
Rượu vang Ý - Loại rượu đẳng cấp thế giới được ưa chuộng hàng đầu Việt Nam
Với lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm, rượu vang Ý là dòng vang chất lượng đẳng cấp hàng đầu thế giới, rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Vì vậy, không khó hiểu khi rượu vang Ý trở thành loại đồ uống nhập khẩu được yêu thích đặc biệt tại Việt Nam.
Mua rượu vang nhập khẩu cần chú ý điều gì?
Mua rượu vang nhập khẩu cần chú ý điều gì?
Việc sử dụng rượu vang nhập khẩu trong các bữa ăn, sự kiện quan trọng đã trở thành xu hướng phổ biến, điều này làm cho thế giới rượu ngoại thêm phần nhộn nhịp hơn hẳn. Vậy làm thế nào để mua được rượu vang nhập khẩu có chất lượng tốt và khi mua rượu vang nhập khẩu cần chú ý những điều gì?
Quy tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn bạn nên biết
Quy tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn bạn nên biết
Rượu vang tôn thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn, là linh hồn của nhũng bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần phải nắm được quy tắc kết hợp rượu vang với các loại đồ ăn khác nhau trong bài viết dưới đây.
Rượu vang đỏ -  bí quyết chống lại quá trình lão hóa hiệu quả
Rượu vang đỏ - bí quyết chống lại quá trình lão hóa hiệu quả
Rượu vang rất giàu chất chống oxy hóa mà cụ thể là Resveratrol, một hợp chất polyphenolic tự nhiên giúp kích thích Sirtuin, một loại enzym quan trọng có mặt trong quá trình phục hồi DNA và tái tạo tế bào.
Thưởng thức rượu vang cao cấp ngày cuối tuần – xu hướng đầy thi vị của tín đồ rượu vang
Thưởng thức rượu vang cao cấp ngày cuối tuần – xu hướng đầy thi vị của tín đồ rượu vang
Thưởng rượu vang cao cấp - xu hướng mới của các tín đồ rượu vang và giới mộ điệu Hà Thành. Vậy xu huớng này có điều gì đặc biệt ?
Bí quyết chọn rượu vang ngon bạn nên nhớ
Bí quyết chọn rượu vang ngon bạn nên nhớ
Hiện nay, rượu vang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nó xuất hiện trong các buổi tiệc tùng, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày. Chúng ta cũng có thể tìm mua rượu vang dễ dàng, tuy nhiên, để chọn mua được một chai rượu vang ngon lại là điều không hề đơn giản.
Địa chỉ chuyên cung cấp rượu vang Ý chính hãng, giá tốt tại miền Bắc
Địa chỉ chuyên cung cấp rượu vang Ý chính hãng, giá tốt tại miền Bắc
Địa chỉ chuyên cung cấp rượu vang Ý chính hãng - Thăng Long Plaza là thiên đường của những chai vang đến từ các nhà sản xuất vang nổi danh của “xứ sở hình chiếc ủng”. Được nhập khẩu trực tiếp và chọn lọc, kiểm định nghiêm ngặt, rượu vang Ý tại Thăng Long đảm bảo chất lượng hương vị cùng giá thành tốt nhất thị trường.