Rượu vang là thức uống đặc biệt được lên men và ngâm ủ từ những trái nho nguyên chất như Cabernet Sauvignon, Primitivo, Chardonnay, Sauvignon Blanc… Để tạo ra một chai rượu vang thành phẩm đòi hỏi người sản xuất phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Thăng Long Plaza sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất rượu vang.

Những lưu ý trong quy trình sản xuất rượu vang

quy trinh san xuat ruou vang

Mỗi loại rượu vang khi sản xuất đều có những yêu cầu mang tính chất đặc thù riêng:

  • Rượu vang đỏ: Màu của rượu đỏ được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chát từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được cắt cuống sẽ được ép, tiến hành lên men và ngâm ủ.
  • Rượu vang trắng: Nho trắng hoặc nho đỏ được ép lấy nước, loại bỏ hoàn toàn vỏ trước khi lên men.

Khám phá quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ, vang trắng về cơ bản đều giống nhau từ lúc gặt hái cho đến khi đóng chai.

Bước 1: Thu hoạch nho

Để tạo ra những chai rượu vang thơm ngon đúng điệu thì việc đầu tiên phải làm đó là xác định chính xác thời điểm nho vừa trưởng thành. Việc chọn ra thời gian thu hoạch nho chính xác phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của các nghệ nhân. Hầu hết các vườn nho thu hoạch bắt đầu từ các giống nho sản xuất vang trắng, sau đó mới đến nho sản xuất rượu vang đỏ.

quy trinh san xuat ruou vang 1

Thu hoạch nho đúng thời điểm là điều quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang

Có 2 hình thức thu hoạch nho: Thu hoạch bằng tay diễn ra ở ở các nước thuộc Old World Wine (Pháp, Ý, Tây Ban Nha,…). Hoặc thu hoạch bằng máy móc đối với các nước thuộc New World Wine (Mỹ, Chile, Úc,…).

Thu hoạch bằng tay tất nhiên sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn việc thu hoạch bằng máy móc hay thiết bị hiện đại nhưng thay vào đó sự tỉ mỉ này sẽ giúp người nông dân có thể chọn được những quả nho có độ chín phù hợp theo mong muốn của nhà sản xuất. 

Bước 2: Ép nho

Những trái nho sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ cuống và mang đi ép. 

Đối với rượu vang đỏ, những trái nho được ép một cách nhẹ nhàng hơn. Việc ngâm vỏ nho và nước nho trong thời gian bao lâu để đạt được màu sắc như mong muốn là tùy thuộc vào nhà sản xuất. Một điều thú vị nữa đó là nho dùng để sản xuất vang đỏ cũng có thể làm rượu vang trắng.

Đối với rượu vang trắng, nho được chuyển đến máy ép để tiến hành ép lấy nước. Vỏ nho sẽ được bỏ. Phần nước nho vừa lấy, được đưa vào bể chứa để quá trình lắng cặn diễn ra. Sau một thời gian, khi cặn lắng xuống, phần nước nho phía trên lại được chuyển sang một thùng chứa khác nhằm đảm bảo cặn không còn nữa trước khi đem đi lên men.

>> Xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất vang trắng thượng hạng

Bước 3: Lên men

quy trinh san xuat ruou vang 4

Quá trình lên men vang đỏ

Quá trình lên men rượu vang chuyển lượng đường trong tinh chất nho thành cồn đồng thời sẽ sinh nhiệt. Chính vì vậy để tránh hiện tượng nhiệt độ lên quá cao làm hỏng nấm men đòi hỏi một quy trình kiểm soát vô cùng khắt khe. 

Quá trình lên men có thể kéo dài hay ngắn đến khi lượng đường chuyển hóa hết thành cồn, hoặc tạm ngưng giữa chừng để giữ lại 1 phần đường trong rượu tùy theo mục đích của nhà sản xuất.

Chẳng hạn như rượu vang Moscato D’asti D.O.C.G Tosti khi nồng độ cồn đạt 5,5%, nhà sản xuất sẽ làm lạnh rượu đột ngột để làm ngưng quá trình lên men, giúp cho rượu có hương vị ngọt ngào cùng nồng độ thấp.

Bước 4: Ngâm ủ

quy trinh san xuat ruou vang 2

Nho sau khi lên men sẽ được lọc cặn bã và làm mịn trước khi ngâm ủ trong thùng thép không gỉ hay thùng gỗ sồi lâu năm. 

Để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng, rượu vang cần được ủ cẩn thận để oxi tác động với tốc độ rất chậm. Thường thì rượu vang được sẽ được ngâm ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

Bước 5: Đóng chai

Đây là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất rượu vang. Khi nghệ nhân làm rượu cảm thấy rượu đã đủ tuổi để trưởng thành họ sẽ bắt đầu quá trình đóng chai và mang đi tiêu thụ. Rượu vang trắng cần thời gian ủ từ 3 - 6 tháng trong khi rượu vang đỏ cần tới 12 - 24 tháng trước khi được mang đi đóng chai.

quy trinh san xuat ruou vang 3

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán vang đỏ, vang trắng với chất lượng và giá thành khác nhau. Do đó, bạn hãy liên hệ ngay Thăng Long Plaza để lựa chọn cho mình những chai rượu nhập khẩu chính hãng, chất lượng, giá tốt nhất nhé. 

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010

Website: http://douongnhapkhau.com.vn, http://thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu