Rượu vang đa dạng về chửng loại, hương liệu, không phải loại ly nào cũng có thể được dùng để uống rượu vang mà mỗi loại rượu lại có một loại ly dùng kèm theo.

Ly uống rượu vang

 chọn ly cho từng loại rượu

Thường ly vang có chân cao. Thiết kế này giúp người uống có thể cầm ở chân ly, tránh sức nóng từ lòng bàn tay truyền vào có thể ảnh hưởng đến rượu. Ly chân cao còn giúp người uống dễ dàng xoay ly rượu để hương vị rượu tỏa ra đậm đà, có thể cảm nhận trước khi thực sự uống. Nhiều người cho rằng phải uống rượu bằng ly pha lê có chạm trổ cho màu rượu thêm lấp lánh đẹp, nhưng kết quả ngược lại. Theo các chuyên viên, muốn thưởng thức một ly rượu vang trọn vẹn, ly rượu phải hội tụ các điều kiện: chất liệu thủy tinh của ly rượu phải cao, đảm bảo độ trong vắt, không pha màu để có thể phản ảnh trung thực màu rượu mà mình đang uống; ly phải mỏng đủ để có sự tiếp cận giữa môi và rượu. Nếu miệng ly dày thì độ ngon của rượu giảm hẳn. Ngoài ra, ly cũng phải đủ lớn để chứa đủ rượu cho một lần uống mà không cần rót đầy tới tận miệng ly; miệng phải cong vào trong chứ không được loe ra ngoài.

Ly uống rượu vang đỏ

Khi ăn các loại thịt có màu đỏ, thực khách thường uống kèm rượu vang đỏ. Thông thường loại rượu này được ủ rất lâu năm, có loại được ủ đến vài chục năm. Khi dùng, bạn nên đổ ra một cái bình bằng thủy tinh để lắc và trộn không khí cho rượu thở. Khi uống dùng ly thủy tinh loại có chân để cầm phía dưới để hơi nóng của bàn tay không làm ảnh hưởng đến rượu. Thân ly rộng và dạng hình bầu tròn có thể lắc rượu vòng quanh thân ly mà không tràn ra ngoài. Không khí có thể tràn vào trong, nâng hương vị rượu thêm đậm đà. Khi rót rượu chỉ nên rót từ một phần ba đến nửa ly, tránh không rót đầy để có khoảng trống cho người thưởng thức ngửi được hương vị của rượu.

chọn ly cho từng loại rượu

Ly uống rượu sâm panh

Rượu sâm panh thường dùng lạnh, có nhiều bọt tăm. Để giữ hơi lạnh lâu và bọt tăm nên dùng ly có bầu nhỏ, chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu.

 chọn ly cho từng loại rượu

Ly uống rượu mạnh

Rượu mạnh là rượu có nồng độ cồn cao, được chiết xuất từ nho, bắp, khoai tây, lúa mỳ, lúa mạch. Ly uống rượu mạnh thường là loại nhỏ, có chân thấp hoặc không chân, hình trụ dày. Loại rượu này thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30-40ml, nhằm tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.

chọn ly cho từng loại rượu

Ly cocktail

Ly uống cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng chân ly hoặc có thể là loại không chân, thân ngắn, bụng phình rộng, miệng rộng. Có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng.

chọn ly cho từng loại rượu

Ly cocktail còn được trang trí bằng những lát chanh, lát dâu, cà chua, cà rốt... được tỉa thành những hình dạng vui mắt và những chiếc ô con đủ màu sắc.