Rượu vang là thức uống được du nhập về Việt Nam và dần là thức uống có cồn lên men từ nho thông dụng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên có không ít người vẫn hiểu sai và vô tình đưa ra những nhận định sai về thức uống đặc biệt này.

Trong bài viết dưới đây Thăng Long Plaza sẻ chỉ cho bạn suy nghĩ 6 sai lầm về rượu vang bạn bắt buộc phải thay đổi ngay khi nhận được thông tin này nhé!

Sai lầm 1: Rượu vang chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu

nhung lam tuong sai ve ruou vang khien ban tro nen que mua 1

Từ xa xưa, đúng thật là chỉ có giới quý tộc và tầng lớp thượng lưu mới có đủ điều kiện để thưởng thức thức uống đẳng cấp, xa xỉ - rượu vang.

Nhưng ngày nay, với trình độ khoa học công nghệ phát triển, quy trình sản xuất rượu vang đã được cải tiến, số lượng đơn vị cung cấp rượu vang cũng từ đó tăng lên giúp lượng rượu vang nhiều hơn, không bị khan hiếm và giúp người dân dễ dàng tiếp cận với chúng. Rượu vang giờ đây không chỉ đa dạng, thơm ngon mà còn có mức giá phù hợp với túi tiền của mọi tầng lớp trong xã hội.

Sai lầm 2: Rượu vang ủ trong thùng sồi sẽ ngon hơn trong thùng inox

Thuở sơ khai, rượu vang chủ yếu được ngâm ủ theo phương pháp truyền thống trong thùng sồi với rất nhiều quy định, tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nhưng tính đến hiện tại, khi các chuyên gia đã có nhiều nghiên cứu và hiểu biết hơn về phương pháp làm rượu vang và mỗi loại nho sẽ có cách ngâm ủ trong loại thùng phù hợp.

Với những giống nho trung tính mùi hương nhẹ nhàng như Chardonnay thông thường sẽ được chưng cất trong các thùng gỗ sồi để tăng thêm độ chặt chẽ trong kết cấu sinh học của chúng cũng như tăng phức hợp hương vị mới lạ: như vani, đinh hương, khói, dừa và bánh mì nướng cho rượu vang.

Trong khi đó các thùng chứa làm bằng inox sẽ thích hợp hơn với các giống nho mang hương vị đậm đà như Merlot, Cabernet Franc,.. vì hương thơm cùng mùi vị của chúng sẽ được lưu giữ gần như nguyên vẹn đến từng chi tiết.

Sai lầm 3: Rượu vang để càng lâu càng ngon

nhung lam tuong sai ve ruou vang khien ban tro nen que mua 2

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rượu vang cũng giống như các loại rượu khác tại Việt Nam để càng lâu, rượu sẽ đậm vị và ngon hơn. Tuy nhiên theo nhận định khách quan đến từ chuyên gia Jancis Robinson thì niềm tin này chưa thật sự đúng hoàn toàn.

Vì về bản chất, rượu vang ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tỷ lệ nho, tuổi thọ của nho phương pháp ngâm ủ, kỹ thuật làm rượu, cách bảo quản... Bên cạnh đó rượu vang cũng có tuổi thọ nó cho nên nếu bạn cố tình ủ một chai rượu vang quá lâu mà không tìm hiểu thời điểm nào thích hợp nhất để thưởng thức chúng thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ đi những giọt vang thắm nhuần vị nho nguyên bản, thơm lừng vị rượu.

Sai lầm 4: Rượu vang chỉ phù hợp với món Tây

nhung lam tuong sai ve ruou vang khien ban tro nen que mua 3

Rượu vang nhập khẩu có thể dễ dàng kết hợp với rất nhiều món Tây khác nhau như thịt hun khói, phô mai, mỳ Ý, bít tết,... nhưng với món ăn Việt thì sao. Trước khi bàn luận về cách phối rượu vang và thực phẩm chúng ta cũng biết khẩu vị và sở thích mỗi người mỗi khác. Mọi sự kết hợp trong ẩm thực ngon hay dở đều phụ thuộc vào ý kiến của số đông bởi có những cách kết hợp hiếm khi giành được cảm tình của nhiều người, và có những cách kết hợp mà gần như có được sự ủng hộ của mọi người. Và rượu vang cũng vậy, chúng ngon hay không sẽ do độ khéo léo của bạn trong kết hợp thực đơn.

>> Xem thêm: Các dòng rượu vang Ý dành cho món Việt

Sai lầm 5: Rượu vang đắt mới là rượu vang ngon

Rất nhiều người tiêu dùng luôn hoài niệm một suy nghĩ “tiền nào của nấy” và chủ quan cho rằng rượu vang giá cao mới là rượu vang ngon. Tuy nhiên thực tế trong ngành sản xuất, kinh doanh rượu vang lại không vậy, nhiều sản phẩm tuy có giá cao  nhưng chất lượng lại chưa tốt bằng các mặt hàng có giá bình dân khác.

nhung lam tuong sai ve ruou vang khien ban tro nen que mua 4

Chẳng hạn như chai vang ngọt Ý Queen Queen Rosso SemiDolce có giá chỉ 2xx/chai 750ml, một sản phẩm giá bình dân nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt khiến ngay cả giới sành vang phải ngạc nhiên bởi sức hút và độ đậm của nó.

Sai lầm 6: Chai rượu vang có cặn là chai rượu đã bị hỏng

Nhiều người khi rót rượu vang ra ly, thấy có cặn bên dưới thì liền cho rằng đây là loại rượu vang kém chất lượng hoặc lập tức thông báo khiếu nại với người bán hàng là rượu hỏng. Nhưng sự thật thì cặn của rượu vang chính là phần còn lại của vỏ nho và hạt nho sau khi được lọc khỏi rượu khi lên men.

Có 3 nguyên nhân dẫn đến vấn đề này:

- Cặn hình thành do sự kết tủa của các muối khoáng axit trong quá trình lên men rượu.

- Do sự hình thành của chất polime tanin, loại chất này chỉ xuất hiện ở những chai rượu vang đã trưởng thành, lâu đời. Hay nói cách khác đây chính là chai rượu vang ngon, chất lượng.

- Do nhà sản xuất lọc dù vô tình hay cố ý đã để lại một phần cặn trong rượu nhưng đây vẫn là một trường hợp hi hữu vô cùng hiếm xảy ra ở bất cứ một chai vang nào trên thế giới.

Trên đây là 6 suy nghĩ sai lầm về rượu vang, chúc quý bạn đọc có những cái nhìn tổng quan và đúng nhất về rượu vang. Còn nếu bạn muốn được tư vấn, hướng dẫn mua vang chính hãng hãy liên hệ shop rượu ngoại Thăng Long Plaza sớm nhất nhé!

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0832 889 339 - 024 3200 1010

Website: douongnhapkhau.com.vn, thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu

Các tin khác

Rượu vang Ý tại Cầu Giấy - Địa chỉ mua uy tín cho những người mê vang
Rượu vang Ý tại Cầu Giấy - Địa chỉ mua uy tín cho những người mê vang
Được đánh giá là dòng vang có lịch sử lâu nhất trong giới rượu vang, rượu vang Ý là một trong những loại vang được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là người mê dòng vang này, tại Việt Nam đã có Thăng Long Plaza - nhà nhập khẩu, cung cấp rượu vang Ý tại Cầu Giấy chính hãng sẽ đem lại cho bạn những chai rượu vang có chất lượng hương vị tuyệt hảo nhất.
Rượu vang Oro Lussuoso Puglia - Kết hợp tinh hoa và giá trị chất lượng
Rượu vang Oro Lussuoso Puglia - Kết hợp tinh hoa và giá trị chất lượng
Oro Lussuoso Puglia là chai vang đỏ mang trong mình sứ mệnh cao cả khi là sản phẩm kỷ niệm 10 năm nhà sản xuất COLI S.P.A gia nhập thị trường Việt Nam.
Salice Salentino 2013 – Chinh phục những vị khách khó tính nhất
Salice Salentino 2013 – Chinh phục những vị khách khó tính nhất
Salice Salentino giống như một tác phẩm nghệ thuật đầy tinh tế, nhưng vẫn mang vẻ đẹp mộc mạc đầy mạnh mẽ cần khám phá. Nếu bạn là một chuyên gia về rượu vang chắc chắn bạn cũng sẽ không thể bỏ qua nó được.
Rượu vang Ý - niềm tự hào của người dân “xứ sở hình chiếc ủng”
Rượu vang Ý - niềm tự hào của người dân “xứ sở hình chiếc ủng”
Nước Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới. Rượu vang Ý đa dạng về chủng loại, màu sắc và mùi vị khiến cho người yêu vang không khỏi thích thú và mê đắm. 
Bạn đã biết nếm rượu vang đúng cách?
Bạn đã biết nếm rượu vang đúng cách?
Bạn đã biết nếm rượu vang đúng cách hay chưa? Nếu đã biết hãy chia sẻ với mọi người về những kinh nghiệm của bạn, còn nếu chưa biết cách nếm rượu vang hãy theo dõi bài viết dưới đây!
Quy tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn bạn nên biết
Quy tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn bạn nên biết
Rượu vang tôn thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn, là linh hồn của nhũng bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần phải nắm được quy tắc kết hợp rượu vang với các loại đồ ăn khác nhau trong bài viết dưới đây.
Các cách phân loại rượu vang
Các cách phân loại rượu vang
Rượu vang là loại thức uống sang trọng, được dùng trong các sự kiện lớn. Tuy nhiên khi đời sống được cải thiện nhu cầu sử dụng rượu vang ngày một tăng lên, không chỉ ở các sự kiện mà ngay trong các bữa ăn hàng ngày cũng đã sự hiện diện của rượu vang. So với các thức uống khác rượu vang cực kỳ đa dạng về nguồn gốc, chủng loại, tên gọi, cách thưởng thức và cách phân loại. Dưới đây là những cách phân loại rượu vang đúng nhất cho bạn tham khảo.
 Triển lãm Vietfood & Beverage -  ProPack 2017 thu hút nhiều doanh nghiệp nội địa
Triển lãm Vietfood & Beverage - ProPack 2017 thu hút nhiều doanh nghiệp nội địa
Triển lãm tại Hà Nội năm nay ghi nhận sự tham gia của hơn 200 DN đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó số DN Việt Nam chiếm 45%.