Rượu vang được xem như một chất xúc tác giúp bầu không khí bữa tiệc thêm thăng hoa, tạo sự gắn kết giữa các mối quan hệ, từ đó mà nghệ thuật “thẩm rượu” cũng cũng dần được hình thành. Theo dõi bài viết dưới đây để trang bị cho mình cách thưởng rượu vang như một chuyên gia thứ thiệt!

Chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang

Đầu tiên, quy tắc quan trọng nhất phải kể đến là lựa chọn menu đồ ăn phù hợp với loại rượu vang sử dụng trong bữa tiệc. Khác với rượu truyền thống của Việt Nam có thể kết hợp tùy ý với nhiều loại món ăn thì rượu vang lại đặc biệt hơn khi sở hữu hàng trăm ngàn chai vang với nhiều hương vị khác nhau. Mỗi chai vang lại có quy tắc kết hợp với các món ngon phù hợp tạo nên một nghệ thuật thưởng vang vô cùng độc đáo. 

nhung quy tac bat hu tren ban ruou dan sanh ai cung biet 1

Cụ thể, với các dòng vang đỏ nồng chát sẽ thích hợp khi ăn kèm với các món thịt đỏ hay các món chiên nướng. Còn vang trắng có vị chua nhẹ sẽ là lựa hoàn hảo khi kết hợp với hải sản hay các món khai vị, tráng miệng khác. 

Thứ tự phục vụ rượu vang

Thứ tự phục vụ vang sẽ thể hiện được sự am hiểu và tinh tế của chủ nhân bữa tiệc. Đối với bàn tiệc phục vụ nhiều loại rượu vang thì vang trắng sẽ được sử dụng trước vang đỏ, vang chua trước vang ngọt, vang thường rồi mới đến rượu vang cao cấp.

Không nên sử dụng rượu mạnh ngay từ đầu bữa tiệc, điều này ảnh hưởng đến vị giác khi thưởng thức các loại vang phía sau đồng thời có thể gây say khi uống rượu lúc đang đói.

Quy tắc rót rượu vang trên bàn rượu

Cách rót rượu trên bàn tiệc nói lên sự sành sỏi trong nghệ thuật thưởng vang. Không phải bất cứ loại vang nào cũng có cách rót giống nhau mà được phân biệt dựa vào đặc điểm của chúng.

nhung quy tac bat hu tren ban ruou dan sanh ai cung biet 2

- Chỉ nên rót 1/2 ly đối với vang đỏ và 1/3 ly với vang trắng. Đặc biệt không đổ đầy ly vang, sai lầm này khiến bạn bị chê là quê mùa bởi rượu vang là thức uống trang nhã và tinh tế. Nếu đổ quá đầy, rất khó để lắc vang trước khi uống và có thể bị sánh rượu ra ngoài.

- Nhớ rót cho những người xung quanh trước, ưu tiên phụ nữ và rót cho mình cuối cùng. Điều đó thể hiện sự tinh tế, lịch sự vốn đã gắn liền với loại đồ uống này.

- Khi rót vang nên để cổ chai cách miệng ly vài cm, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

- Đối với các loại rượu vang sủi bọt cần rót 2 lần, lần 1 đợi hết bọt rồi mới tiếp tục rót lần 2.

- Nên chừa lại một ít vang ở cuối chai vì có thể có cặn ảnh hưởng đến quá trình thưởng rượu.

Cách cầm ly vang đúng chuẩn

Cầm ly đúng cách là một trong những yêu cầu cơ bản khi thưởng thức vang, nó giúp bạn toát lên được sự sang trọng mà loại rượu này mang lại. Đa phần, để tăng vị ngon khi uống vang sẽ được làm lạnh nên khi cầm ly bạn cần chú ý chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ phần chân ly rượu, tránh lòng bàn tay tiếp xúc với bầu rượu bởi nhiệt độ từ tay sẽ làm rượu ấm lên khiến vang mất đi vị ngon đặc trưng vốn có. Người uống vang sành điệu luôn nhẹ nhàng cầm lấy ly rượu ở phần chân và đáy.

nhung quy tac bat hu tren ban ruou dan sanh ai cung biet 3

Cách thưởng rượu nhã nhặn và lịch sự

Bạn nên hiểu rằng, cách uống rượu vang khác hoàn toàn so với rượu truyền thống. Uống theo kiểu 100% hết khiến bạn trở nên kém duyên bởi nó không phù hợp với loại rượu này. Nên thưởng vang chậm rãi, từ tốn tránh uống nhanh, uống ngụm lớn để có thể cảm nhận hương vị thơm nồng qua từng ngụm rượu.

Bên cạnh việc uống quá nhanh thì việc để rượu quá lâu trong ly mà không sử dụng cũng được coi là kém thanh lịch, không tôn trọng người đối diện. Hơn nữa, để lâu cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của chai vang, khiến trải nghiệm thưởng vang của bạn sụt giảm đáng kể.

Nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng tới hương vị của vang.

- Với vang trắng, nhiệt độ phù hợp nhất khi sử dụng là từ 10 - 12 độ C

- Với vang đỏ nhiệt độ cao hơn một chút khoảng từ 15 - 18 độ C

nhung quy tac bat hu tren ban ruou dan sanh ai cung biet 4

Rượu vang để quá ấm sẽ khiến nồng độ cồn tăng cao làm át hết các hương vị khác ảnh hưởng đến chất lượng của rượu còn nếu để quá lạnh, rượu sẽ gia tăng vị đắng và chát. Những chuyên gia khi uống rượu sẽ không bao giờ thưởng vang ngay khi mới khui bởi lẽ vang cần một khoảng thời gian để “thở” và hấp thụ oxy trong không khí để giúp vang lan toả hương thơm tốt hơn, vị vang đậm đà hơn.

Trên đây là những quy tắc thưởng rượu mà Thăng Long Plaza chia sẻ tới khách hàng của mình. Mong những quy tắc trên sẽ phần nào giúp khách hàng có thêm kiến thức để có một trải nghiệm thưởng vang thú vị nhé!

>> Xem thêm: Giá rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng tại Thăng Long Plaza

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0832 889 339 - 024 3200 1010

Website: douongnhapkhau.com.vn, thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu